Nga cấm công bố kết quả thăm dò dư luận trước thềm bầu cử Tổng thống

Cuộc khảo sát do VTsIOM mới tiến hành cho thấy tín hiệu khả quan về tỷ lệ người Nga sẽ tham gia bầu cử Tổng thống, điều đó chứng tỏ người dân đang càng ngày càng quan tâm đến sự kiện này. Ngày 13/3, Nga bắt đầu cấm công bố kết quả thăm dò dư luận.

Tổng thống Nga Putin

Theo dữ liệu do Trung tâm nghiên cứu ý kiến dư luận toàn Nga (All-Russian PublicOpinion Research Center - VTsIOM) thực hiện, thì có đến hơn 90% người Nga đã được thông báo về việc tiến hành bầu cử Tổng thống vào ngày 18/3 tới.

"Nhận thức của người dân về cuộc bầu cử Tổng thống vẫn đang ở mức cao nhất: 92% số người được hỏi đều biết cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào tháng 3/2018, chỉ số nhận thức đã nâng lên 93/100. Có đến 75% dân chúng được hỏi bày tỏ sự quan tâm tới cuộc bầu cử" – VTsIOM cho biết.

Liên quan đến câu hỏi của các nhà xã hội học: "Bạn có tham gia vào cuộc bầu cử tổng thống sẽ tổ chức tháng 3/2018? ", 74% số người được hỏi trả lời "chắn chắn có tham gia", 9% cho biết "có thể sẽ tham gia", 2% trả lời "có lẽ sẽ không tham gia", 4% "chắc chắn sẽ không tham gia", 1% vẫn còn do dự, và 9% cho biết sẽ đưa ra câu trả lời trước ngày bầu cử.

Đối với câu hỏi: "Nếu cuộc bầu cử Tổng thống được tổ chức vào Chủ nhật tới ... bạn sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên nào?" 69% số người được hỏi nói tên Vladimir Putin, 7% - Paul Grudinina, 5% - Vladimir Zhirinovsky , 2% - Ksenia Sobchak, 1% - Grigory Yavlinsky và Sergei Baburin. Theo cuộc thăm dò, ứng cử viên Maxim Suraykin và Boris Titov không nhận đươc sự ủng hộ nào.

Trả lời câu hỏi: "Bạn không bỏ phiếu cho ai trong mọi trường hợp", 82% số người được hỏi cho biết đó là bà Sobchak, 36% - ông Zhirinovsky, 33% - ông Yavlinsky, 24% - ông Grudinina, 19% gọi tên ông Baburin và Titov, 18% - ông Suraykin , và 6% là ông Putin.

Cuộc thăm dò ý kiến toàn Nga "VTSIOM-Sputnik" được tổ chức vào ngày 5, 7 và  9/3/2018. Cuộc điều tra được tiến hành với các công dân Nga từ 18 tuổi trở lên. Phương pháp khảo sát là phỏng vấn qua điện thoại. Kích cỡ mẫu là 1.000 người mỗi ngày. Sai số thống kê không vượt quá 2,5%. Được biết, nếu con số cử tri đi bầu không vượt qua được mức tối thiểu 50%, thì sẽ phải tổ chức bầu cử lại.

Đọc thêm Tổng thống Putin suy nghĩ về người kế nhiệm từ 18 năm trước

Trong một diễn biến khác, ngày 13/3, lệnh cấm công bố kết quả các cuộc điều tra xã hội học, dự báo và nghiên cứu liên quan đến cuộc bầu cử Tổng thống Nga dự kiến diễn ra ngày 18/3 tới chính thức có hiệu lực trên toàn lãnh thổ Liên bang Nga.

Điều 47 Luật liên bang “Về bầu cử Tổng thống LB Nga” quy định 5 ngày trước ngày bầu cử cũng như vào đúng ngày bầu cử, các phương tiện thông tin đại chúng không được phép công bố kết quả các cuộc thăm dò dư luận, dự báo và nghiên cứu khác liên quan đến sự kiện chính trị quan trọng này.

Bên cạnh đó, luật cũng cấm đưa các dự báo kết quả lên các mạng thông tin – viễn thông, bao gồm cả Internet, mà người dân dễ dàng tiếp cận. Ngoài ra, vào ngày 18/3, các phương tiện thông tin đại chúng cũng không được phép công bố các dự báo về kết quả bỏ phiếu và kết quả bầu cử cho đến khi quá trình bỏ phiếu kết thúc trên toàn lãnh thổ Nga.

Đọc thêm Ukraine “đe dọa đáp trả” nếu Nga tổ chức bầu cử Tổng thống tại Crimea

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !