Nga bất ngờ thách thức trừng phạt mới của Mỹ, phương Tây

Điện Kremlin ngày 14/2 bất ngờ tuyên bố Nga có thể đối phó với bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ, cũng như nước này đã thể hiện được sự ổn định kinh tế vĩ mô và thậm chí đạt được tăng trưởng trong khi đối mặt với những biện pháp trừng phạt của phương Tây trong nhiều năm qua.

Nga bất ngờ tuyên bố đối phó với bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ

Tuyên bố trên được Điện Kremlim đưa ra sau khi các nghị sĩ Mỹ công bố một dự luật tìm cách trừng phạt Nga vì can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ, cũng như sáp nhập Bán đảo Crimea bằng việc áp đặt các lệnh trừng phạt trong lĩnh vực ngân hàng, năng lượng và nợ nước ngoài.

Trong một cuộc họp báo ngày 14/2 tại khu nghỉ dưỡng Sochi bên bờ Biển Đen, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga hiểu rằng nước này vẫn luôn chịu được sức ép của các lệnh trừng phạt kinh tế.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 13/2 tuyên bố trừng phạt Nga xuất phát từ sức ép mạnh mẽ của Mỹ.

Ông Sergei Lavrov cho rằng, các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga được đưa ra do sức ép mạnh mẽ từ Mỹ.

“Việc áp đặt trừng phạt bổ sung là dấu hiệu cho thấy châu Âu một lần nữa thừa nhận việc không có khả năng buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk”, ông Lavrov nói đồng thời khẳng định: "Chúng tôi cũng biết rằng các biện pháp trừng phạt này được đưa ra xuất phát từ sức ép mạnh mẽ của Mỹ, một lần nữa chứng tỏ EU thiếu tính độc lập”.

Trước đó, tờ Financial Times dẫn nhiều nguồn tin cho hay, các nước phương Tây "sắp nhất trí về việc áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga" để phản ứng trước sự cố ở Eo biển Kerch.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Căng thẳng trên eo biển Kerch bùng nổ sau khi ngày 25/11/2018, Nga cho bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine cùng 24 thủy thủ trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải. Mỹ và Liên minh châu Âu đã yêu cầu Nga thả quân nhân Ukraine, song điện Kremlin tuyên bố những người này phải chịu sự trừng phạt.

Trong khi đó, vào tháng Ba năm nay, Ukraine sẽ cho tổ chức cả cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội. Do đó, việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine được xem là hành động giúp Tổng thống Petro Poroshenko giành lại ưu thế trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ của dư luận đối với nhà lãnh đạo Ukraine đang ở mức thấp.

Ngay cả Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gọi cuộc đụng độ ở eo biển Kerch là hành động khiêu khích và được lập kế hoạch từ trước nhằm giúp ông Poroshenko giành ưu thế trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều