Nga bắt đầu sản xuất máy bay huấn luyện Yak-152 thế hệ mới

Yak-152 có tốc độ bay tối đa từ 300-320km/h với trần bay là 4.000m và có tầm hoạt động khoảng 1.400km. Thời gian phục vụ trung bình của Yak-152 đạt 30 năm hoặc tương ứng với 30.000 giờ bay.
Nga bắt đầu sản xuất máy bay huấn luyện Yak-152 thế hệ mới - ảnh 1

Máy bay huấn luyện chiến đấu Yak-152

Theo ông Victor Lichaev, giám đốc tiếp thị Tập đoàn sản xuất máy bay Irkut, năm 2017, Nga sẽ đưa vào sản xuất máy bay huấn luyện sơ cấp Yak-152.

"Chúng tôi đang tích cực phát triển dòng máy bay huấn luyện sơ cấp Yak-152, và vào năm 2017, chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất”, ông Victor Lichaev cho biêt.

Cũng theo ông Lichaev, vấn đề nằm ở chỗ hiện nay tại Nga không có loại động cơ dành cho loại máy bay này, vì vậy rất có thể  động cơ sẽ được mua ở nước ngoài.

Các máy bay Yak-152 sẽ thay thế cho dòng  Yak-52 và được thiết kế huấn luyện phi công sơ cấp.

Như đã đưa tin, trong chương trình vũ khí nhà nước đến năm 2020, Không quân Nga sẽ nhận 150 máy bay Yak-152.

Theo yêu cầu của Không quân Nga, Yak-152 phải có tốc độ bay tối đa từ 300-320km/h với trần bay là 4.000m và có tầm hoạt động khoảng 1.400km. Thời gian phục vụ trung bình của Yak-152 phải đạt 30 năm hoặc tương ứng với 30.000 giờ bay.

Yak-152 là máy bay cánh đơn một động cơ hai chỗ ngồi cấu hình khí động học cổ điển với cánh thấp và có thể thu vào khi hạ cánh. Các thiết bị được cài đặt trên máy bay sẽ cho phép phi công mới “nhập môn” không gặp khó khi sử dụng thuật lái dẫn đường hiện đại và bay chuyển hướng, thông tin liên lạc vô tuyến và thiết bị ngắm.

Sau khi được đưa vào trang bị, Yak-152 sẽ là một trong những máy bay huấn luyện cơ bản chính của Không quân Nga, các phi công phải tốt nghiệp khóa Yak-152 trước sau đó mới được bay trên những chiếc máy bay huấn luyện phản lực Yak-130.

Đào Cảnh

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !