New York mất 1 triệu USD mỗi ngày chỉ để bảo vệ ông Trump

Theo các quan chức New York, để bảo vệ Tổng thống đắc cử Donald Trump và gia đình của ông, thành phố này phải tiêu tốn tới hơn 1 triệu USD mỗi ngày.

Và các chi phí này sẽ không hề giảm kể cả khi ông chuyển tới Nhà Trắng vào tháng 1 tới. Theo CNN, đó là bởi vì Đệ nhất phu nhân Melania Trump và con trai 10 tuổi, Barron Trump sẽ ở lại tòa Tháp Trump ở trung tâm Manhattan, ít nhất cho đến khi kết thúc năm học. Ngoài ra, ông Trump cũng có kế hoạch quay trở về nhà thường xuyên, đặc biệt là khi vợ con ông vẫn còn ở đây.

John Miller, ủy viên hội đồng tình báo và chống khủng bố New York, cho biết, chi phí lớn như vậy là để chi trả cho lực lượng cảnh sát chịu trách nhiệm bảo vệ các con và cháu của ông Trump. Tất cả thành viên gia đình Tổng thống đều sống trong thành phố New York vì vậy họ cũng được cả lực lượng mật vụ giám sát và bảo vệ.

“Ưu tiên hàng đầu ở đây là sự an toàn và an ninh. Chúng tôi cần phải làm điều đó cho Tổng thống đắc cử, gia đình và nhóm của ông”, thị trưởng New York, Bill de Blasio cho biết tại một cuộc họp báo, nhưng ông cũng nói thêm rằng thành phố New York cần có sự giúp đỡ về mặt chi phí, đặc biệt là chi trả khoản làm thêm giờ cho cảnh sát.

“Đây là một vấn đề lớn vì vậy cần phải có những nguồn lực lớn. Chúng tôi sẽ bắt đầu nói chuyện với chính phủ liên bang về việc hoàn lại một phần chi phí mà chúng tôi đang phải chi trả”, ông nói.

New York mất 1 triệu USD mỗi ngày chỉ để bảo vệ ông Trump - ảnh 1
Cảnh sát được điều động tới bảo vệ trước khu vực tòa Tháp Trump. Nguồn: F3 News

Mặc dù nhiệm vụ chính của việc bảo vệ tổng thống là thuộc về lực lượng mật vụ, song cơ quan hành pháp địa phương cũng phải có trách nhiệm giúp đỡ họ, đặc biệt trong việc kiểm soát hoạt động và sự di chuyển của dân chúng và phương tiện công cộng.

Mọi tổng thống Mỹ đều yêu cầu có sự bảo vệ của lực lượng hành pháp địa phương khi họ trở về nhà trong suốt nhiệm kỳ của mình. Tuy nhiên, việc bảo vệ ông Trump ở thành phố New York đặc biệt tốn kém bởi mức sống ở thành phố đông dân nhất và lớn nhất nước Mỹ này vốn đã rất cao.

“Chúng tôi chưa từng có một vị tổng thống nào ở New York. Kế hoạch trong tương lai của ông Trump cũng không được tiết lộ nhưng chúng tôi đã biết rõ hoạt động của 65 ngày tới cho đến khi nhậm chức, ông sẽ thường xuyên có mặt ở đây. Cảnh sát New York sẽ phải đối mặt với thách thức và thành phố New York cũng phải đối mặt với thách thức, đó là điều không phải nghi ngờ gì”, ông Blasio cho biết.

Cảnh sát New York đã lắp đặt các rào chắn xung quanh tòa tháp Trump ở phố 56 và đại lộ 5. Trong khi tòa nhà ở phố 56 đã chặn các phương tiện giao thông đi vào thì ở đại lộ 5 vẫn mở cửa, tuy nhiên giao thông vẫn bị ảnh hưởng không ít. Và khi ông Trump di chuyển trong thành phố, cảnh sát cần phải đóng cửa các tuyến phố đó.

New York từng được hoàn trả chi phí bảo vệ các lãnh đạo quốc tế trước đó, ví dụ như lãnh đạo các nước tới thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc. Theo ghi chép của thành phố, New York từng nhận lại 26 triệu USD cho các chi phí như vậy trong vòng một năm. Nhưng sự thật rằng thành phố cần phải bảo vệ nhân vật như ông Trump là việc chưa từng có tiền lệ.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều