New York chi hơn 25 triệu USD để bảo vệ Tòa tháp Trump
Trong bức thư được gửi tới Quốc hội Mỹ hôm 21/2, người đại diện Sở Cảnh sát New York (NYPD), ông James O’Neal nhận định nhiệm vụ bảo vệ một trong những công trình kiến trúc nổi bật nhất ở thành phố New York – Tòa tháp Trump cao 58 tầng, là một sứ mệnh “đặc biệt và chưa từng có”.
![]() |
Lực lượng an ninh Mỹ bảo vệ Tòa tháp Trumpở thành phốNew York. |
Theo RT, mức chi phí ước tính ban đầu 35 triệu USD từng bị xem là mức giá thổi phồng. Song thực tế, chi phí để bảo vệ gia đình ông Trump sinh sống ở New York cũng như tại Tòa tháp Trump trong Ngày bầu cử và Lễ nhậm chức, cũng đã lên tới 24 triệu USD.
Trong khi đó, khi tính cả chi phí Sở cứu hỏa New York (FDNY) sơ tán người dân và điều động các lực lượng chuẩn bị ứng phó trước những tình huống bất ngờ, số tiền thành phố New York phải chi là 25,7 triệu USD.
Theo ông O’Neal, chi phí một ngày NYPD và FDNY phải chi để “bảo vệ Đệ nhất phu nhân và cậu con trai ở Tòa tháp Trump” vào khoảng 127.000 - 146.000 USD. Con số này có thể tăng gấp đôi khi Tổng thống Trump tới ở trong Tòa tháp.
Do đó, hàng năm, chi phí bảo vệ Tòa tháp Trump là 50 triệu USD nếu Tổng thống không đặt chân tới Tòa tháp. Còn nếu ông Trump tới đây vào dịp cuối tuần, chi phí sẽ tăng lên thành 60 triệu USD. Trong đó, chi phí bảo vệ Đệ nhất phu nhân Melania Trump và cậu con trai Barron sẽ khiến FDNY chi thêm 4,5 triệu USD.
Theo ông O’Neal, Tòa tháp Trump hiện là một trong những mục tiêu dễ bị khủng bố tấn công, nên trách nhiệm ngày càng đè nặng lên vai các lực lượng chống khủng bố.
Đáng nói, trong phần cuối bức thư gửi lên Quốc hội Mỹ, ông O’Neal nhấn mạnh chính phủ liên bang cần hoàn trả cho thành phố New York khoản tiền 7 triệu USD để bảo vệ Tổng thống Trump.