Nếu kết nạp Ukraine, NATO sẽ bị Nga "tẩy chay"

Bộ Quốc phòng Nga hôm 24/12 cảnh báo nếu Ukraine được NATO chấp nhận với tư cách là một thành viên, mối quan hệ giữa NATO và Moscow sẽ chấm dứt hoàn toàn.

Tuyên bố của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, ông Anatoly Antonov được đưa ra sau khi Quốc hội Ukraine Verkhovna Rada bỏ phiếu đồng thuận hủy bỏ quy chế không liên kết với các khối quân sự đồng thời tìm cách gia nhập NATO.

“Quyết định của Quốc hội Ukraine về việc bãi bỏ quy chế không liên kết với các khối quân sự không hề gây ảnh hưởng tới an ninh nước Nga. Bởi đây chỉ là một quyết định mang tính chính trị. Nhưng nếu trong tương lai, quyết định này dẫn tới việc Ukraine trở thành một thành viên của NATO thì chúng tôi sẽ có phản ứng. Theo đó, mọi mối quan hệ giữa Nga và NATO sẽ chấm dứt”, RT dẫn lời ông Antonov. 

Nếu kết nạp Ukraine, NATO sẽ bị Nga
Ukraine hy vọng có cơ hội trở thành một "đồng minh chủ chốt của NATO". 

Ông Antonov cũng một lần nữa nhấn mạnh mối quan ngại của Moscow về sự hiện diện ngày càng nhiều các binh sĩ NATO gần khu vực biên giới Nga. Trong khi đó, NATO cho rằng việc tăng cường quân đội tới khu vực Đông Âu là điều cần thiết nhằm ngăn chặn những hành động quá khích của Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng chính trị tại miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Nga khẳng định những hành động của NATO chỉ mang tính khiêu khích và chống lại người Nga. 

Hiện nay, Ukraine đang tìm kiếm cơ hội trở thành một thành viên của NATO với mong muốn nhận được sự hỗ trợ của liên minh quân sự này trong cuộc chiến chống lại phe ly khai tại miền đông. Theo Kiev, Ukraine cần sự bảo vệ của NATO trước mối đe dọa từ Moscow. 

NATO cũng khẳng định mọi quốc gia đều có thể nộp đơn xin gia nhập NATO và những mối quan ngại của Nga không hề gây ảnh hưởng tới quyết định của khối quân sự này về việc có hay không chấp nhận tư cách thành viên của bất cứ nước nào. 

Song, sau khi Quốc hội Ukraine thông qua bộ luật mới, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine sẽ chưa thể gia nhập NATO trong thời gian tới. Theo ông Stoltenberg, trước tiên, Kiev cần giải quyết các chấp lãnh thổ và tiến hành nâng cấp hệ thống quân sự cũng như toàn bộ bộ máy lãnh đạo sau đó mới tính tới việc gia nhập NATO. 

Theo ước tính của Kiev, quá trình cải cách như trên sẽ phải mất tới 6 năm và sau đó quốc gia này sẽ tìm cách trở thành “một đồng minh chủ chốt của NATO”. 

Trong năm nay, NATO đã tăng gấp đôi các chuyến bay chiến thuật và do thám tại khu vực gần biên giới Nga, ông Antonov chia sẻ. Quân đội Nga đã ghi lại được 3.000 chuyến bay chiến thuật và 400 chuyến bay trinh sát của NATO trên không phận biển Baltic và Barent trong năm nay. Ngoài ra, NATO còn triển khai thêm lực lượng xe tăng tới Đông Âu. 

Phi công Ukraine bắn rơi MH17

Cũng trong ngày 24/12, Ủy ban điều tra Nga khẳng định những lời khai của một nhân chứng tự nhận đã chứng kiến việc triển khai một chiếc chiến đấu cơ của Ukraine mang theo các tên lửa không đối không vào đúng ngày chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia bị bắn rơi, là đúng sự thật. 

Theo phát ngôn viên ủy ban điều tra Nga Vladimir Markin, các thành viên trong ủy ban đã tiến hành phỏng vấn nhân chứng nguời Ukraine giấu tên hôm 23/12. 

RT cho hay trong quá trình phỏng vấn, họ đã sử dụng máy đo nhịp tim để kiểm chứng lời khai của nhân chứng và phát hiện không có bằng chứng cho thấy anh này gian dối. Do đó, lời khai là hoàn toàn đáng tin cậy. 

Nếu kết nạp Ukraine, NATO sẽ bị Nga
Hiện trường rơi máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia tại Grabovo, miền đông Ukraine. 

Cũng theo ông Markin, nhân chứng cho biết anh ta đã nhìn thấy phi công Voloshin  điều khiển một chiếc máy bay quân sự mang theo các quả tên lửa không đối không R-60. Điều đáng nói, cả máy bay và tên lửa trên thường không được sử dụng trong các sứ mệnh hàng ngày tại Căn cứ không quân Ukraine bởi phe ly khai tại miền đông không sở hữu loại chiến đấu cơ này. 

Cơ quan An ninh Ukraine cũng đã lên tiếng xác nhận hôm 24/12 rằng phi công trưởng Voloshin hiện đang phục vụ trong quân đội nước này. Tuy nhiên, đúng ngày xảy ra thảm họa rơi máy bay MH17, phi công Voloshin không tham gia bất cứ chuyến bay nào vào ngày này. 

Ông Markin cũng cho biết Ủy ban điều tra Nga đã mời các chuyên gia Hà Lan hoặc Malaysia tới kiểm tra nhịp tim của phi công Voloshin trong quá trình phỏng vấn. Ngoài ra, Cơ quan An ninh Ukraine cần cung cấp lịch trình bay đúng hôm xảy ra vụ tai nạn của chuyến bay MH17, cho các nhà điều tra. 

Trước đó, bản báo cáo sơ bộ của nhóm điều tra quốc tế chỉ đưa ra thông tin MH17 rơi dưới tác động của một lực bên ngoài nhưng không chỉ đích danh lực lượng nào là thủ phạm, khiến các bên liên quan không ngừng tranh cãi và đổ lỗi cho nhau. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều