Nếu Dương Chí Dũng khai đúng người mật báo thì...

Dương Chí Dũng khai người mật báo là một Thứ trưởng Bộ Công an, theo ĐBQH Bùi Thị An, nếu nói sai thì phải chịu tội vu khống, còn nếu đúng thì sẽ "không có vùng cấm"...

“TAND TP Hà Nội đã công bố quyết định khởi tố vụ án "Làm lộ bí mật nhà nước" ngay tại phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng  đã thể hiện không có vùng cấm khi có sai phạm”, bà An nói.

Nếu Dương Chí Dũng khai đúng người mật báo thì... - ảnh 1

Bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội (Ảnh: Xuân Hải)

Trao đổi PV Infonet tối 8/1, sau khi phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm kết thúc, bà Bùi Thị An, Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho biết, bản án đã tuyên đối với các bị cáo là đúng người đúng tội, đặc biệt việc Tòa công bố quyết định khởi tố vụ án “Làm lộ bí mật nhà nước” để điều tra làm ra người “mật báo” cho Dương Chí Dũng sẽ bị bắt trong vụ sai phạm tại Vinalines, khiến Dũng bỏ trốn đã thể hiện không có “vùng cấm” trong bất cứ lĩnh vực nào khi có vi phạm pháp luật.

Bà An cho biết: Khi báo chí đưa tin Dương Chí Dũng khai ra người mật báo để Dương Chí Dũng bỏ trốn, có người hỏi tôi rằng, những thông tin mà Dương Chí Dũng khai trước tòa là đúng hay không. Về điều này tôi cho rằng nếu Dương Chí Dũng mà nói sai thì Dũng phải chịu tội vu khống theo quy định của pháp luật, còn nếu đúng thì không có vùng cấm nào cả đối với những vi phạm pháp luật.

Trong Nghị quyết Trung ương 4 cũng đã nêu rõ, Quốc hội cũng đã nói rõ, nhất là từ 1/1/2014, Hiến pháp mới được thực thi, cho nên việc Tòa công bố quyết định khởi tố vụ án này đã thể hiện sự nghiêm ngặt và công minh của pháp luật Việt Nam, ai sai thì phải xử, sai đến đâu thì xử đến đấy. Hiện nay, ngành tư pháp và toà án là nơi cầm cân nảy mực, là cán cân công lý cho nên phải xử đúng người, đúng tội, công khai minh bạch thì sẽ lấy lại được lòng tin của nhân dân. Tôi nghĩ rằng cả hệ thống chính trị mong muốn như thế và dân cũng mong muốn như thế”.

Cũng theo bà An, Tòa tuyên án Dương Tự Trọng 18 năm tù và quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước, điều đó cho thấy các cơ quan chức năng vào cuộc một cách nghiêm túc, quyết liệt, xử lý không bao che và nghiêm khắc. 

“Tôi thấy rằng đây là cách giải quyết rất tốt, tôi đồng ý với mức án mà tòa đã đưa ra bản án dành cho các bị cáo là nghiêm khắc và Tòa công bố quyết định khởi tố vụ án Làm lộ bí mật nhà nước như thế là thể hiện sự cương quyết của cơ quan pháp luật và không có vùng cấm khi có sai phạm”, bà An nhấn mạnh. 

Trước đó, chiều nay 8/1, Chủ tọa phiên tòa, thẩm phán Trương Việt Toàn đã thay mặt Hội đồng xét xử công bố quyết định khởi tố vụ án làm lộ bí mật nhà nước theo quy định tại Điều 263 Bộ Luật Hình sự.

Theo ông Toàn, căn cứ vào lời khai của bị cáo Vũ Tiến Sơn, Dương Chí Dũng và các tài liệu khác của vụ án tổ chức cho người trốn đi nước ngoài trái phép, kết quả xét hỏi tại phiên tòa, đề nghị của đại diện VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy có dấu hiệu của tội làm lộ bí mật nhà nước. “Quyết định khởi tố vụ án sẽ được gửi tới VKSND TP Hà Nội”- ông Toàn nói.

HĐXX cũng tuyên phạt Dương Tự Trọng 18 năm tù, tính từ ngày bị tạm giữ 22/2/2013, Vũ Tiến Sơn 13 năm tù tính từ ngày 5/12/2012, Hoàng Văn Thắng 5 năm tù tính từ ngày 27/1/2013; Đồng Xuân Phong 7 năm tù tính từ ngày 18/1/2013; Trần Văn Dũng (tức Dũng “Bắc Kạn”) 8 năm tù tính từ ngày 4/9/2012; Nguyễn Trọng Ánh 6 năm tù tính từ ngày 28/1/2013 và Phạm Minh Tuấn 5 năm tù tính từ ngày 20/3/2013.

Ngoài ra Hội đồng xét xử còn đề nghị VKSND TP Hà Nội có yêu cầu đề nghị đối với VKSND Tối cao điều tra hành vi nhận 500.000 USD và 20 tỉ đồng của một cán bộ cấp cao để thực hiện dự án chuyển đổi công năng của Cảng Sài Gòn của Công ty Vạn Thịnh Phát (TPHCM); nếu đủ căn cứ phải xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Xuân Hải

Xây dựng con người và công nghệ hướng tới một Việt Nam bao trùm số

Nhằm tạo cầu nối giữa những người sáng tạo công nghệ và các nhóm yếu thế, “Sáng kiến công nghệ bao trùm” giúp họ hòa nhập và phát triển, từ đó thúc đẩy xã hội công bằng và bền vững.

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Đang cập nhật dữ liệu !