Nếu cứ đúng theo Luật PCCC, các khu đô thị phải đình chỉ hoạt động

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An Ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết: “Các khu đô thị, các thành phố lớn nếu áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn luật định thì các đối tượng này phải đình chỉ hoạt động”.

Báo cáo Quốc hội ngày 21/5, Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang cho biết, Luật phòng cháy và chữa cháy (dự kiến có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014) quy định cụ thể hơn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức và trách nhiệm của chủ hộ gia đình trong việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.

Nếu cứ đúng theo Luật PCCC, các khu đô thị phải đình chỉ hoạt động - ảnh 1
Các khu đô thị mới đều không đáp ứng tiêu chuẩn PCCC. Ảnh minh họa

Trong đó luật bổ sung trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức do thiếu trách nhiệm để xảy ra cháy, nổ thì phải bồi hoàn chi phí chữa cháy. Luật nêu rõ nếu gây thiệt hại cho cá nhân, cơ quan, tổ chức khác thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Luật sửa đổi cũng quy định về phòng cháy đối với công trình cao tầng, công trình trên mặt nước, công trình ngầm, đường hầm và công trình khai thác khoáng sản, nhà khung thép mái tôn theo hướng bổ sung vào tên điều luật đối tượng phòng cháy là nhà khung thép mái tôn và quy định cụ thể về điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy đối với loại công trình này.

Đồng thời luật còn bổ sung các quy định quan trọng, cốt lõi về phòng cháy, chữa cháy nhằm đảm bảo điều kiện thoát nạn, cứu người, tài sản, chữa cháy đối với nhà cao tầng, siêu cao tầng, công trình trên mặt nước, công trình ngầm, đường hầm, công trình khai thác khoáng sản.

Ngoài ra Luật phòng cháy và chữa cháy cũng quy định về phòng cháy đối với chợ, trung tâm thương mại theo hướng quy định bắt buộc các chợ và trung tâm thương mại phải có lối thoát nạn bảo đảm theo quy định; phải trang bị hệ thống báo cháy, chữa cháy, giải pháp chống cháy lan phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An Ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết, nhiều ý kiến đề nghị phải xác định rõ tiêu chí thế nào là nhà cao tầng, siêu cao tầng, quy định hệ thống cơ sở hạ tầng các khu vực này như thế nào để đảm bảo việc phòng cháy chữa cháy. Đồng thời phải bổ sung quy định về phòng cháy chữa cháy đối với tàu điện ngầm, tàu điện trên cao, hầm ngầm, khai thác mỏ dầu khí...

Đối với các khu chung cư, khu đô thị, các cơ sở dịch vụ kinh doanh xăng dầu, chợ cũ và một số công trình văn hóa... được xây dựng và đưa vào sử dụng, khai thác từ trước khi Luật phòng cháy và chữa cháy có hiệu lực, khu vực này hiện đang là nơi có nguy cơ cháy nổ cao.

Đặc biệt các khu đô thị, các thành phố lớn nếu áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn luật định thì các đối tượng này phải đình chỉ hoạt động. Trong khi các điều kiện kinh tế chưa cho phép, sẽ gây ra những xáo trộn lớn trong xã hội.

Do đó Ủy ban cho rằng phải có quy định để tạo cơ sở pháp lý cho Chính phủ và chính quyền địa phương ban hành văn bản giải quyết nhu cầu trước mắt trong quản lý nhà nước về phòng cháy chữa cháy đối với những cơ sở này.

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !