Nền kinh tế suy yếu, Trung Quốc phải nhượng bộ Mỹ trong đàm phán thương mại?

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố rằng các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc đang diễn ra rất tốt và những yếu kém trong nền kinh tế Trung Quốc đang khiến Bắc Kinh muốn đạt được thỏa thuận với Mỹ.

Các quan chức Mỹ sẽ gặp gỡ với các đại diện Trung Quốc trong tuần này, đánh dấu lần đầu tiên hai bên trực tiếp đối mặt nhau kể từ khi ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí tạm hoãn gây sức ép thương mại với nhau trong 90 ngày, sau khi hai bên đã có một cuộc chiến thương mại khiến cả thế giới chao đảo.

Tổng thống Trump nói về cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Khi đó, ông Trump đã áp đặt thuế nhập khẩu đối với hàng trăm tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc để buộc Bắc Kinh thay đổi hành vi thương mại được cho là không đúng đắn của họ. Đáp lại, Trung Quốc đã áp mức thuế tương ứng đối với hàng hóa nhập từ Mỹ.

Theo ông Trump, các mức thuế của Mỹ đã khiến Trung Quốc bị tổn hại đáng kể. “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc muốn giải quyết tình hình này. Nền kinh tế của họ hiện đang không được tốt”, ông Trump trả lời các phóng viên tại Nhà Trắng trước khi rời đi trực thăng riêng của mình. “Tôi nghĩ rằng đó là một động cơ rất tốt để khiến họ đàm phán”.

Vào ngày 4/1, Trung Quốc đã giảm mức dự trữ bắt buộc của các ngân hàng trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế trong nước đang giảm và sức ép từ các mức thuế của Mỹ.

Khi được hỏi về những gì ông đang mong đợi từ cuộc thảo luận giữa quan chức Mỹ và Trung Quốc, ông Trump tỏ ra lạc quan. “Các cuộc đàm phán đang diễn ra thuận lợi. Tôi tin rằng họ muốn đạt được một thỏa thuận với chúng ta”, ông nói.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều