Nền kinh tế quân sự Ukraine – “mỏ vàng” trong tay ông Poroshenko

Tờ báo Đức phân tích rằng, nền công nghiệp quốc phòng Ukraine thực sự nằm dưới sự thao túng của Tổng thống Poroshenko và đội ngũ của mình, và nhờ cuộc nội chiến Donbass quy mô mua sắm quốc phòng đã tăng lên gấp nhiều lần.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Hôm 11/10, Ukraine đã khám phá ra vụ tham nhũng lên tới 149 triệu grivna liên quan đến việc mua sắm của Bộ Quốc phòng, theo đó Cục Phòng Chống Tham nhũng Quốc gia của Ukraine (NABU) tình nghi có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Igor Pavlovsky và Cục trưởng Cục mua sắm công và cung cấp tài sản vật chất Bộ là ông Vladimir Gulevich.

Trên một bài báo được đăng tải trên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, nhà phân tích Konrad Schuller nhận định: trong trường hợp này, bất kể các nghi phạm được điều tra dù có tội hay không, thì nó cũng làm sáng tỏ vụ tham nhũng quy mô lớn trong lĩnh vực quốc phòng của Ukraine, mà Tổng thống Petro Poroshenko là “nhân tố chính” trong vụ tham nhũng này.

Tác giả đánh giá, ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine là một ngành độc quyền. Ông Schuller viết: "Hầu như tất cả các sản phẩm chỉ có một nhà cung cấp được đăng ký, và họ có thể tăng giá mà không gặp áp lực cạnh tranh nào. Chỉ có tập đoàn quân sự nhà nước "Ukroboronprom" – đơn vị chiếm ưu thế trong lĩnh vực này – được quyết định rằng sản phẩm quân sự nào sẽ được nhập khẩu".

Trên trang web của mình, NACO-một tổ chức hợp tác cùng với Tổ chức Minh bạch Quốc tế  (Transparency International -TI) kiểm soát thị trường vũ khí ở Ukraine, cho biết 45% lượng hàng mua đều được giữ bí mật, ước chừng gấp khoảng ba lần so với ở Hoa Kỳ. Do đó, một phần đáng kể trong nền kinh tế quân sự hầu như không có sự kiểm soát nào, nhà phân tích tiếp tục. Do đó, TI đã xếp ngành quốc phòng của Ukraine vào nhóm D trong trên quy mô quốc tế từ A đến F–đây là một thứ hạng có nguy cơ tham nhũng cao.

Ông Schuller gọi nền kinh tế quân sự ở Ukraine là "một ván bài mới". Ông chỉ ra rằng cuộc nội chiến chiến ở Donbass đã cướp đi 10.000 sinh mạng, đã tạo ra một nguồn thu nhập chưa từng có cho những ai tham gia vào lĩnh vực này.

Có nhiều lý do cho điều này. Đầu tiên, đây là một cái "bánh" lớn. Ngân sách quốc phòng liên tục gia tăng. Năm 2016, nó chiếm khoảng 4% tổng sản phẩm quốc nội. Năm 2018, Tổng thống Poroshenko cam kết sẽ phân bổ 5% - vì như vậy mới có thể đạt đến mức độ so với Nga, tác giả giải thích.

Ông Schuller nhận định, phạm vi quốc phòng của Ukraine hoàn toàn nằm dưới quyền của ông Poroshenko. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine không thích để ai khác "xâm phạm" vào lĩnh vực ảnh hưởng của mình.

"Ông Poroshenko cùng với đội ngũ của mình đã chiếm trọn nhánh trên trong lĩnh vực quản lý công nghiệp quốc phòng. Đối tác kinh doanh lâu năm của Tổng thống là ông trùm công nghiệp Oleg Gladkovsky, đang làm việc tại Hội đồng an ninhvới tư cách là Phó Chủ tịch phụ trách mua sắm. Ông Roman Romanov, người từng lãnh đạo một trụ sở trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống tại khu vực Kherson vào năm 2014, lại đang giữ chức vụ Tổng giám đốc "Ukroboronprom"- nhà báo nhắc lại.

Nhà quan sát người Đức nhấn mạnh, tất cả những dữ kiện này đã cùng nhau tạo thành một cấu trúc gây ảnh hưởng, được giới chuyên gia mô tả như là một "đội ngũ Poroshenko".

Đức Dũng

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !