Nền kinh tế quân sự Ukraine – “mỏ vàng” trong tay ông Poroshenko
![]() |
Tổng thống Ukraine Poroshenko |
Hôm 11/10, Ukraine đã khám phá ra vụ tham nhũng lên tới 149 triệu grivna liên quan đến việc mua sắm của Bộ Quốc phòng, theo đó Cục Phòng Chống Tham nhũng Quốc gia của Ukraine (NABU) tình nghi có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Igor Pavlovsky và Cục trưởng Cục mua sắm công và cung cấp tài sản vật chất Bộ là ông Vladimir Gulevich.
Trên một bài báo được đăng tải trên tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức, nhà phân tích Konrad Schuller nhận định: trong trường hợp này, bất kể các nghi phạm được điều tra dù có tội hay không, thì nó cũng làm sáng tỏ vụ tham nhũng quy mô lớn trong lĩnh vực quốc phòng của Ukraine, mà Tổng thống Petro Poroshenko là “nhân tố chính” trong vụ tham nhũng này.
Tác giả đánh giá, ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine là một ngành độc quyền. Ông Schuller viết: "Hầu như tất cả các sản phẩm chỉ có một nhà cung cấp được đăng ký, và họ có thể tăng giá mà không gặp áp lực cạnh tranh nào. Chỉ có tập đoàn quân sự nhà nước "Ukroboronprom" – đơn vị chiếm ưu thế trong lĩnh vực này – được quyết định rằng sản phẩm quân sự nào sẽ được nhập khẩu".
Trên trang web của mình, NACO-một tổ chức hợp tác cùng với Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International -TI) kiểm soát thị trường vũ khí ở Ukraine, cho biết 45% lượng hàng mua đều được giữ bí mật, ước chừng gấp khoảng ba lần so với ở Hoa Kỳ. Do đó, một phần đáng kể trong nền kinh tế quân sự hầu như không có sự kiểm soát nào, nhà phân tích tiếp tục. Do đó, TI đã xếp ngành quốc phòng của Ukraine vào nhóm D trong trên quy mô quốc tế từ A đến F–đây là một thứ hạng có nguy cơ tham nhũng cao.
Ông Schuller gọi nền kinh tế quân sự ở Ukraine là "một ván bài mới". Ông chỉ ra rằng cuộc nội chiến chiến ở Donbass đã cướp đi 10.000 sinh mạng, đã tạo ra một nguồn thu nhập chưa từng có cho những ai tham gia vào lĩnh vực này.
Có nhiều lý do cho điều này. Đầu tiên, đây là một cái "bánh" lớn. Ngân sách quốc phòng liên tục gia tăng. Năm 2016, nó chiếm khoảng 4% tổng sản phẩm quốc nội. Năm 2018, Tổng thống Poroshenko cam kết sẽ phân bổ 5% - vì như vậy mới có thể đạt đến mức độ so với Nga, tác giả giải thích.
Ông Schuller nhận định, phạm vi quốc phòng của Ukraine hoàn toàn nằm dưới quyền của ông Poroshenko. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Ukraine không thích để ai khác "xâm phạm" vào lĩnh vực ảnh hưởng của mình.
"Ông Poroshenko cùng với đội ngũ của mình đã chiếm trọn nhánh trên trong lĩnh vực quản lý công nghiệp quốc phòng. Đối tác kinh doanh lâu năm của Tổng thống là ông trùm công nghiệp Oleg Gladkovsky, đang làm việc tại Hội đồng an ninhvới tư cách là Phó Chủ tịch phụ trách mua sắm. Ông Roman Romanov, người từng lãnh đạo một trụ sở trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống tại khu vực Kherson vào năm 2014, lại đang giữ chức vụ Tổng giám đốc "Ukroboronprom"- nhà báo nhắc lại.
Nhà quan sát người Đức nhấn mạnh, tất cả những dữ kiện này đã cùng nhau tạo thành một cấu trúc gây ảnh hưởng, được giới chuyên gia mô tả như là một "đội ngũ Poroshenko".