“Ném đá tập thể” đề xuất dùng lu chống ngập: Một doanh nhân bức xúc lên tiếng

Trước việc mạng xã hội “lên đồng” tập thể sau đề xuất dùng lu chống ngập nước của bà Phan Thị Hồng Xuân, Đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh, ông Hoàng Mạnh Tân – Giám đốc CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà – đã lên tiếng để bảo vệ ý kiến của đại biểu Xuân.

Theo ông Tân, lu hay bồn chứa nước mưa là cách chống ngập tốt nhất và cũng là cách tiết kiệm nước có hiệu quả về mọi mặt, như dùng cho việc tưới cây, rửa xe,...

Ông Hoàng Mạnh Tân lấy dẫn chứng, ở Canada nếu nhà nào cắm đường ống thoát nước mưa từ mái nhà xuống cống sẽ bị phạt, vì cống chỉ để thoát nước mặt đường, mặc dù cống thoát nước của họ lớn đến mức ô tô có thể chạy được bên trong.

“Thực tế các cơn mưa lớn thường kéo dài khoảng 1-2 giờ, nếu nước mái nhà được trữ lại sẽ không làm ngập đường. Trong khi quy hoạch xây dựng của chúng ta chưa đồng bộ, cống thoát nước thì nhỏ, mặt đất lại bị bê tông hóa hết, nên không thể chứa được nước mưa thì thử hỏi sao không ngập lụt. Tôi không hiểu tại sao mọi người ném đá (bà Phan Thị Hồng Xuân – PV) đại biểu HĐND TP.HCM ghê thế”, ông Hoàng Mạnh Tân nói.

Ông Tân đồng tình với phát biểu của bà Xuân và cho rằng, vị đại biểu này muốn nói theo ngôn ngữ dân dã, dễ hiểu nên đã khiến mọi người hiểu sai.

Thực tế trong quy hoạch xây dựng, các công trình lớn quy hoạch đều có quy định về tỷ lệ xây dựng, tỷ lệ bê tông hóa mặt đất và thể tích bể ngầm chứa nước cần phải làm bù lại diện tích đã xây dựng.

Việc quy định mỗi nhà phải có lu/bể chứa nước đã được nhiều nước áp dụng từ rất lâu. Ngay các nước lân cận của chúng ta như Singapore, Thái Lan, Hồng Kông cũng đã có quy định từ lâu về việc này. Hai nước trong khu vực là Malaysia và Indonesia cũng đã bắt đầu làm, thậm chí họ còn ra quy định và tuyên truyền hỗ trợ cho người dân lắp.

Giám đốc CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà cũng tiết lộ với PV Infonet về việc Tập đoàn Sơn Hà đang chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm bể chứa nước ngầm. Đây là dự án do Sơn Hà hợp tác với đối tác châu Âu và đã được Việt hóa về sản phẩm.

Mô hình "lu" chứa nước trên mặt đất được sản xuất tại Đức, ảnh do ông Hoàng Mạnh Tân cung cấp.
Mô hình "lu" chứa nước ngầm được sản xuất tại Đức. (Ảnh do ông Hoàng Mạnh Tân cung cấp).
Hé lộ mẫu "lu" tích trữ nước mưa đặt ngầm dưới mặt đất do Sơn Hà chuẩn bị tung ra thị trường. 

"Chúng tôi đã có giải pháp và chuẩn bị đưa ra thị trường, đáng lẽ chúng tôi chưa nói nhưng thấy cộng đồng mạng ném đá chị (bà Phan Thị Hồng Xuân – PV) kia nên bức xúc quá mới tiết lộ”, ông Tân cho biết.

Tuy nhiên, ông Tân cũng không tiết lộ nhiều thông tin do sản phẩm chưa chính thức ra thị trường, nhưng ông khẳng định “chắc chắn sẽ giải quyết cơ bản” tình trạng úng ngập ở các đô thị, lại tiết kiệm được nguồn nước rất lớn.

Theo ông Tân, việc sử dụng lãng phí tài nguyên nước là chúng ta đang phát triển không bền vững và sẽ phải trả giá đắt về sau.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều