“Ném đá tập thể” đề xuất dùng lu chống ngập: Một doanh nhân bức xúc lên tiếng

Trước việc mạng xã hội “lên đồng” tập thể sau đề xuất dùng lu chống ngập nước của bà Phan Thị Hồng Xuân, Đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh, ông Hoàng Mạnh Tân – Giám đốc CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà – đã lên tiếng để bảo vệ ý kiến của đại biểu Xuân.

Theo ông Tân, lu hay bồn chứa nước mưa là cách chống ngập tốt nhất và cũng là cách tiết kiệm nước có hiệu quả về mọi mặt, như dùng cho việc tưới cây, rửa xe,...

Ông Hoàng Mạnh Tân lấy dẫn chứng, ở Canada nếu nhà nào cắm đường ống thoát nước mưa từ mái nhà xuống cống sẽ bị phạt, vì cống chỉ để thoát nước mặt đường, mặc dù cống thoát nước của họ lớn đến mức ô tô có thể chạy được bên trong.

“Thực tế các cơn mưa lớn thường kéo dài khoảng 1-2 giờ, nếu nước mái nhà được trữ lại sẽ không làm ngập đường. Trong khi quy hoạch xây dựng của chúng ta chưa đồng bộ, cống thoát nước thì nhỏ, mặt đất lại bị bê tông hóa hết, nên không thể chứa được nước mưa thì thử hỏi sao không ngập lụt. Tôi không hiểu tại sao mọi người ném đá (bà Phan Thị Hồng Xuân – PV) đại biểu HĐND TP.HCM ghê thế”, ông Hoàng Mạnh Tân nói.

Ông Tân đồng tình với phát biểu của bà Xuân và cho rằng, vị đại biểu này muốn nói theo ngôn ngữ dân dã, dễ hiểu nên đã khiến mọi người hiểu sai.

Thực tế trong quy hoạch xây dựng, các công trình lớn quy hoạch đều có quy định về tỷ lệ xây dựng, tỷ lệ bê tông hóa mặt đất và thể tích bể ngầm chứa nước cần phải làm bù lại diện tích đã xây dựng.

Việc quy định mỗi nhà phải có lu/bể chứa nước đã được nhiều nước áp dụng từ rất lâu. Ngay các nước lân cận của chúng ta như Singapore, Thái Lan, Hồng Kông cũng đã có quy định từ lâu về việc này. Hai nước trong khu vực là Malaysia và Indonesia cũng đã bắt đầu làm, thậm chí họ còn ra quy định và tuyên truyền hỗ trợ cho người dân lắp.

Giám đốc CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà cũng tiết lộ với PV Infonet về việc Tập đoàn Sơn Hà đang chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm bể chứa nước ngầm. Đây là dự án do Sơn Hà hợp tác với đối tác châu Âu và đã được Việt hóa về sản phẩm.

Mô hình "lu" chứa nước trên mặt đất được sản xuất tại Đức, ảnh do ông Hoàng Mạnh Tân cung cấp.

Mô hình "lu" chứa nước ngầm được sản xuất tại Đức. (Ảnh do ông Hoàng Mạnh Tân cung cấp).

Hé lộ mẫu "lu" tích trữ nước mưa đặt ngầm dưới mặt đất do Sơn Hà chuẩn bị tung ra thị trường.

"Chúng tôi đã có giải pháp và chuẩn bị đưa ra thị trường, đáng lẽ chúng tôi chưa nói nhưng thấy cộng đồng mạng ném đá chị (bà Phan Thị Hồng Xuân – PV) kia nên bức xúc quá mới tiết lộ”, ông Tân cho biết.

Tuy nhiên, ông Tân cũng không tiết lộ nhiều thông tin do sản phẩm chưa chính thức ra thị trường, nhưng ông khẳng định “chắc chắn sẽ giải quyết cơ bản” tình trạng úng ngập ở các đô thị, lại tiết kiệm được nguồn nước rất lớn.

Theo ông Tân, việc sử dụng lãng phí tài nguyên nước là chúng ta đang phát triển không bền vững và sẽ phải trả giá đắt về sau.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Lu Bể nước ngầm Sơn Hà Chống ngập Lu chứa nước Hoàng Mạnh Tân Phan Thị Hồng Xuân

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.

‘Khai tử’ dự án 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ vẫn ế

Đồng Nai thu hồi 2 dự án, Phú Thọ ‘khai tử’ dự án nghỉ dưỡng 820ha của Louis Capital, bất động sản phát mại hạ giá cả trăm tỷ đồng vẫn ế,….

9X bỏ việc ngân hàng khởi nghiệp làm đồ da bò thủ công

Tốt nghiệp đại học, anh Lê Như Thám có 5 năm làm việc tại một ngân hàng ở Huế thế nhưng anh bất ngờ rẽ hướng sang khởi nghiệp tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm thủ công từ chất liệu da bò, trở thành ông chủ của thương hiệu Ram Leather.

Hà Nội phát hiện, xử phạt 142 vụ vi phạm về xăng dầu, khí hóa lỏng

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hà Nội đã kiểm tra, xử lý 142 vụ vi phạm xăng dầu và khí hoá lỏng, quyết định phạt hành chính hơn 1,1 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm hơn 73,7 tỷ đồng.

Giá xăng dầu trong nước sẽ tiếp tục giảm mạnh

Giá xăng bán lẻ trong nước đang đứng trước cơ hội giảm giá khi xăng giá dầu thế giới biến động với các phiên tăng, giảm đan xen, nhưng xu hướng chung là giảm. Rất có thể giá xăng dầu trong nước sẽ giảm mạnh trong kỳ điều hành tới.

Phương án tăng vốn cho 4 "ông lớn" Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục trình cấp thẩm quyền tăng vốn cho Agribank trong khi BIDV, Vietcombank và VietinBank thì đang chờ Bộ Tài chính xem xét. 15 ngân hàng TMCP cũng được chấp thuận tăng vốn.

Lãi suất tăng, sẵn 5-7 tỷ đồng nên đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Khi lãi suất huy động của các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng, với những nhà đầu tư có sẵn tiền nhàn rỗi muốn ‘đổ’ vào bất động sản thì nên đầu tư vào phân khúc nào để vừa bảo đảm an toàn và sinh lời về lâu dài?

Rao bán nhà ở không đúng quy định, dự án Cara River Park của Đất Xanh miền Tây bị nhắc nhở

Sở Xây dựng Cần Thơ vừa chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh - Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ về việc bán nhà ở không đúng quy định.

Nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu “chết lâm sàng” do thua lỗ

Qua nhiều tháng cầm cự, kinh doanh thua lỗ do chiết khấu 0 đồng đến vài trăm đồng, đến nay, nhiều cửa hàng, đại lý xăng dầu tại Tiền Giang đã đuối sức, thậm chí “chết lâm sàng”.

Hà Nội: Chủ sở hữu khu đất vàng ở quận Hoàng Mai bị ngân hàng rao bán nợ khủng

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo bán đấu giá lần thứ tư đối khoản nợ của Công ty Cổ phần Vertical Synergy Viet Nam.