“Ném đá tập thể” đề xuất dùng lu chống ngập: Một doanh nhân bức xúc lên tiếng

Trước việc mạng xã hội “lên đồng” tập thể sau đề xuất dùng lu chống ngập nước của bà Phan Thị Hồng Xuân, Đại biểu HĐND TP Hồ Chí Minh, ông Hoàng Mạnh Tân – Giám đốc CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà – đã lên tiếng để bảo vệ ý kiến của đại biểu Xuân.

Theo ông Tân, lu hay bồn chứa nước mưa là cách chống ngập tốt nhất và cũng là cách tiết kiệm nước có hiệu quả về mọi mặt, như dùng cho việc tưới cây, rửa xe,...

Ông Hoàng Mạnh Tân lấy dẫn chứng, ở Canada nếu nhà nào cắm đường ống thoát nước mưa từ mái nhà xuống cống sẽ bị phạt, vì cống chỉ để thoát nước mặt đường, mặc dù cống thoát nước của họ lớn đến mức ô tô có thể chạy được bên trong.

“Thực tế các cơn mưa lớn thường kéo dài khoảng 1-2 giờ, nếu nước mái nhà được trữ lại sẽ không làm ngập đường. Trong khi quy hoạch xây dựng của chúng ta chưa đồng bộ, cống thoát nước thì nhỏ, mặt đất lại bị bê tông hóa hết, nên không thể chứa được nước mưa thì thử hỏi sao không ngập lụt. Tôi không hiểu tại sao mọi người ném đá (bà Phan Thị Hồng Xuân – PV) đại biểu HĐND TP.HCM ghê thế”, ông Hoàng Mạnh Tân nói.

Ông Tân đồng tình với phát biểu của bà Xuân và cho rằng, vị đại biểu này muốn nói theo ngôn ngữ dân dã, dễ hiểu nên đã khiến mọi người hiểu sai.

Thực tế trong quy hoạch xây dựng, các công trình lớn quy hoạch đều có quy định về tỷ lệ xây dựng, tỷ lệ bê tông hóa mặt đất và thể tích bể ngầm chứa nước cần phải làm bù lại diện tích đã xây dựng.

Việc quy định mỗi nhà phải có lu/bể chứa nước đã được nhiều nước áp dụng từ rất lâu. Ngay các nước lân cận của chúng ta như Singapore, Thái Lan, Hồng Kông cũng đã có quy định từ lâu về việc này. Hai nước trong khu vực là Malaysia và Indonesia cũng đã bắt đầu làm, thậm chí họ còn ra quy định và tuyên truyền hỗ trợ cho người dân lắp.

Giám đốc CTCP Phát triển năng lượng Sơn Hà cũng tiết lộ với PV Infonet về việc Tập đoàn Sơn Hà đang chuẩn bị đưa ra thị trường sản phẩm bể chứa nước ngầm. Đây là dự án do Sơn Hà hợp tác với đối tác châu Âu và đã được Việt hóa về sản phẩm.

Mô hình "lu" chứa nước trên mặt đất được sản xuất tại Đức, ảnh do ông Hoàng Mạnh Tân cung cấp.

Mô hình "lu" chứa nước ngầm được sản xuất tại Đức. (Ảnh do ông Hoàng Mạnh Tân cung cấp).

Hé lộ mẫu "lu" tích trữ nước mưa đặt ngầm dưới mặt đất do Sơn Hà chuẩn bị tung ra thị trường.

"Chúng tôi đã có giải pháp và chuẩn bị đưa ra thị trường, đáng lẽ chúng tôi chưa nói nhưng thấy cộng đồng mạng ném đá chị (bà Phan Thị Hồng Xuân – PV) kia nên bức xúc quá mới tiết lộ”, ông Tân cho biết.

Tuy nhiên, ông Tân cũng không tiết lộ nhiều thông tin do sản phẩm chưa chính thức ra thị trường, nhưng ông khẳng định “chắc chắn sẽ giải quyết cơ bản” tình trạng úng ngập ở các đô thị, lại tiết kiệm được nguồn nước rất lớn.

Theo ông Tân, việc sử dụng lãng phí tài nguyên nước là chúng ta đang phát triển không bền vững và sẽ phải trả giá đắt về sau.

Nguyễn Tuân
Từ khóa: Lu Bể nước ngầm Sơn Hà Chống ngập Lu chứa nước Hoàng Mạnh Tân Phan Thị Hồng Xuân

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.

Hà Nội sẽ thu hồi 7 ô đất bỏ hoang để xây trường học

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành làm việc với Tổng Công ty HUD để bàn giao dứt điểm các ô đất xây trường về quận quản lý, đầu tư trong năm 2022.