Né chọc giận Triều Tiên, Mỹ - Hàn hủy tập trận 'khủng' từng huy động 270 máy bay

Khả năng Mỹ - Hàn sẽ cho hủy đợt tập trận chung vào mùa Đông như đã làm hồi năm ngoái để ủng hộ tiến trình đàm phán tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Hôm nay (3/11), Yonhap dẫn một nguồn tin cho hay, giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc “đều hiểu được” việc hủy bỏ đợt tập trận trên không Vigilant Ace thường được tổ chức vào tháng 12.

Dàn chiến đấu cơ Mỹ - Hàn tham gia đợt tập trận Vigilant Ace hồi năm 2017. (Ảnh: Yonhap)

Cũng theo nguồn tin trên, quyết định cuối cùng sẽ được Mỹ - Hàn đưa ra khi hai nước tổ chức các cuộc đối thoại cấp Bộ trưởng Quốc phòng thường niên diễn ra vào cuối tháng 11 này.  

“Thay vào đó, hai bên đang cân nhắc tự tổ chức tập trận vào tháng 12”, nguồn tin cho biết thêm.

Seoul và Washington đã cho hủy bỏ một vài cuộc tập trận chung kể từ năm ngoái nhằm tiến tới thiết lập nền hòa bình trong khu vực liên quan tới Triều Tiên. Ngoài ra, Mỹ - Hàn cũng muốn tránh gây kích động Triều Tiên bởi Bình Nhưỡng từng nhiều lần lên tiếng chỉ trích và cáo buộc các cuộc tập trận chung của Mỹ - Hàn là hành động chuẩn bị cho một cuộc chiến xâm lược.

Được tổ chức từ năm 2015 dưới cái tên Pen-ORE (Cuộc tập trận sẵn sàng hành động trên bán đảo Triều Tiên), đợt tập trận Vigilant Ace được tổ chức thường niên cho tới năm 2017 với sự tham gia của số lượng lớn máy bay từ quân đội Mỹ - Hàn.

Cụ thể, trong cuộc tập trận năm 2017, Mỹ - Hàn đã huy động khoảng 270 máy bay bao gồm các chiến đấu cơ có khả năng né tránh bị radar phát hiện như F-22, F-35A và F-35B. Cuộc tập trận này được xem là hành động dằn mặt của Mỹ - Hàn, sau khi Triều Tiên cho tiến hành hàng loạt vụ thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

“Quyết định hủy bỏ đợt tập trận Vigilant Ace sẽ là một trong những vấn đề an ninh quốc phòng được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn thảo luận trong cuộc họp vào giữa tháng 12 tới”, một nguồn tin khác cho biết.

Những nỗ lực tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vẫn đang được thi hành, mặc dù các cuộc đàm phán giữa Mỹ - Triều về chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng vẫn rơi vào bế tắc trong những tháng qua.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều