NATO: Nga huyễn hoặc quá nhiều

Dựa trên những tài liệu được đăng tải trên trang web của NATO, tờ Die Welt của Đức cho biết, Liên minh quân sự này quyết định đáp trả Moscow về việc "lan truyền những điều huyễn hoặc về việc NATO xâm lược" bằng cách sử dụng các sự kiện làm mất uy tín và mang lại quan niệm sai lầm về mục đích chính của tổ chức này.

NATO: Nga huyễn hoặc quá nhiều - ảnh 1
NATO chỉ ra 5 điều huyễn hoặc Nga nói về liên minh quân sự này

Điều "huyễn hoặc" đầu tiên dựa trên một niềm tin rằng Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương NATO đã hoàn thành sứ mệnh của mình khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tác giả bài viết cho rằng hiện nay thế giới đang trở nên nguy hiểm hơn mà phần lớn là do các hành động của Nga gây ra, điều đó có nghĩa là vai trò của liên minh trên thế giới đang ngày trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Điều "huyễn hoặc" thứ hai là NATO đang tìm cách bao vây Nga. Chuyên gia cho biết, NATO chỉ đang tham gia có ba hoạt động bên ngoài lãnh thổ liên minh, trong khi đó thì Nga đang "tăng cường tiềm lực quân sự trên biên giới lãnh thổ phía tây của nước này" nhằm bao vây khối liên minh.

Phân tích điều "huyễn hoặc" thứ ba, mà theo đó cho rằng NATO đã vi phạm các thỏa thuận hiện có với Moscow, tác giả tài liệu cho rằng trên thực tế thì tình hình hoàn toàn ngược lại. Tiểu đoàn ở các nước vùng Baltic và Ba Lan không thể được coi là "lực lượng đáng kể" so với số lượng quân đội Nga đang đóng quân ở Gruzia, Ukraine và Moldova.

Điều "huyễn hoặc" thứ tư là việc Moscow tuyên bố rằng các hệ thống phòng thủ tên lửa là nhằm chống lại Nga. Chuyên gia này phản biện rằng NATO không thể ngăn chặn các tên lửa liên lục địa của Nga, và việc lắp đặt hệ thống phòng thủ theo liên minh này là nhằm mục đích duy nhất đó là bảo vệ người dân.

Cuối cùng điều "huyễn hoặc" thứ năm là NATO đang chuẩn bị một cuộc chiến tranh với Nga. Liên minh cho biết, các nước thuộc khối quân sự này không tìm kiếm sự đối đầu với Moscow. Tất cả các hành động mà Nga coi là mối đe dọa trực tiếp như kế hoạch triển khai quân đội ở Đông Âu được cho là không làm biến đổi tình hình an ninh khu vực, thì đều trực tiếp xuất phát từ những hành động của Moscow.

Tài liệu này cũng cho biết thêm, NATO vẫn mở các cuộc đối thoại với Nga, nhưng là trong tương lai, còn với tình hình hiện tại thì sẽ "tập trung vào việc kềm chế và đảm bảo an toàn" đối với các vấn đề liên quan đến an ninh.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều