NATO đang đẩy Thổ Nhĩ Kỳ vào vòng tay Nga?

Trong bối cảnh quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ với phương Tây xuống dốc "không phanh", thì sự cố xảy ra tại cuộc tập trận chung của Liên minh quân sự tại Na Uy vừa rồi như là một cú đẩy Ankara lại gần hơn nữa với các đối thủ của NATO là Nga và Iran.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Tổng thư ký NATO

Theo Ria Novosti, thời gian gần đây có nhiều sự kiện cấp quốc tế xảy ra mà mức độ vô lý của nó khiến chúng ta phải đặt ra câu hỏi, rằng điều gì đang đợi chúng ta ở phía trước - một sự trùng hợp đáng tiếc, bằng chứng về sự khiếm khuyết mang tính hệ thống hay âm mưu của kẻ thù?

Sự cố gần đây xảy ra với người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, khi người này gắn nhầm ảnh quảng cáo game vào tuyên bố cáo buộc Mỹ giúp các tay súng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng trốn thoát trước các đòn tấn công của Nga.

Vụ việc đã gây ra một cuộc tranh luận sôi nổi trong dư luận trong nước và nảy sinh ra nhiều thuyết âm mưu với giả định rằng, các thế lực thù địch phía sau Nga đã thành công trong việc thực hiện chiến dịch để làm mất uy tín của quân đội nước này.

Bức ảnh sau đó đã bị gỡ xuống và Bộ Quốc phòng Nga khẳng định đây chỉ là nhầm lẫn của nhân viên và tuyên bố điều tra vụ việc, cũng như  không cho đây là sự cố nghiêm trọng.

Tuy nhiên, chỉ sau vài ngày, liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương đã rơi vào một tình huống phi lý hơn, và trong một hình thức tồi tệ hơn nhiều. Ngày 17/11, trong cuộc tập trận của NATO ở Na Uy chân dung của nhà sáng lập nước Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal Atatürk và đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã bị sử dụng làm mục tiêu ngắm bắn.

Ngay lập tức Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi 40 binh sĩ quân đội của họ đang tham gia các cuộc tập trận về nước. Trong một nỗ lực nhằm xoa dịu, lãnh đạo NATO đã lên tiếng xin lỗi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Có tuyên bố, rằng đó là lỗi của một nhà thầu dân sự, và Quân đội Na Uy đã hủy hợp đồng với nhà thầu này (trong trường hợp này, có vẻ tất cả quân đội đều giống nhau – sự cố của Bộ Quốc phòng Nga được cho là lỗi của nhân viên).

Tuy nhiên, điều đó đã không có ích gì nhiều. Tổng thống Erdogan từ chối chấp nhận lời xin lỗi và bình luận với thái độ cực kỳ gay gắt: "Có những sai lầm không chỉ được gây ra bởi những kẻ ngu ngốc, mà còn bởi những kẻ giả dối". Vấn đề này không thể được khép lại với một lời xin lỗi đơn giản. Kết quả là tổng thư ký NATO đã phải gọi cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ để xin lỗi lần nữa.

Thậm chí nếu cho các hành động trên là cố tình, thì cũng chẳng khó để có thể nghĩ ra một cách khéo léo và hiệu quả hơn để tấn công vào mối quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-NATO, chứ không phải là xúc phạm nhà sáng lập nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ và đương kim Tổng thống.

Mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với liên minh (và cả phương Tây) đã dần dần xấu đi trong những năm gần đây. Số lượng các rào cản và bất đồng liên tục tăng, thậm chí còn tồi tệ hơn.

Ngoài ra, các đối thủ truyền thống của NATO –là Nga và Iran cũng tham gia vào cuộc tranh giành Thổ Nhĩ Kỳ, lôi kéo nước này về phía mình, và cả hai bên đều đạt được thành công lớn theo hướng này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Trả lời phỏng vấn, ông Erdogan công khai đặt dấu hỏi về tín nhiệm của NATO, và lấy ví dụ về việc NATO rút hệ thống tên lửa phòng không Patriot ra khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trong giai đoạn các mối đe dọa đối với đất nước này từ lãnh thổ Syria đang tăng mạnh. Đồng thời, ông cũng nhắc lại rằng, các nhà đạo đức giả của một số nước phương Tây đã cảm thấy bị xúc phạm khi Ankara quyết định mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Tuy nhiên, không chỉ có thế, quan trọng hơn là cuộc họp ở Antalya của Bộ trưởng ngoại giao các nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran được tổ chức vào ngày 19/11như một sự chuẩn bị cho các cuộc họp của lãnh đạo ba nước, được tổ chức tại Sochi vào ngày 22/11.

Liên minh ba cường quốc trong khu vực đang nổi lên và đang trở nên thực tế hơn - một kịch bản có vẻ như không thể tưởng tượng nổi trong một vài năm trước đây (và nhiều người vẫn coi là không khả thi).

Trong tình huống này, sự xúc phạm vô lý kia dường như lại là giọt nước tràn ly hay một “cái đinh mới đóng trên quan tài” của quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-phương Tây.

Cũng có thể giả định rằng, nhân sự cố ở Na Uy có lẽ người ta sẽ buộc tội Nga, cơ quan tình báo và các hacker của họ.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều