National Post: Ukraine sẽ sớm thành thuộc địa

Hiện nay, phương Tây dường như đang nghi ngờ khả năng Ukraine có thể tồn tại như một quốc gia độc lập. Chính vì vậy đã có không ít quan điểm đã đồng tình với ý kiến của Tổng thống Nga Putin khi cho rằng “Ukraine không phải là một nhà nước”.

National Post: Ukraine sẽ sớm thành thuộc địa - ảnh 1
National Post: Ukraine không phải là một nhà nước mà chỉ là tay sai

Phần lớn người dân Ukraine hiện đang quan ngại rằng đất nước họ sẽ lại trở thành thuộc địa của Nga. Ngoài ra, phương Tây cũng chưa giải quyết các vấn đề quan trọng sống còn của Ukraine vì cho rằng nước này từ lâu đã là “cái bóng”của Nga và đã đánh mất đi đặc trưng riêng của mình.

Nhận định trên do chuyên gia phân tích chính trị Robert Fulford đưa ra trong bài viết được đăng tải trên tạp chí National Post.

Mới đây, với lý do để bảo vệ an ninh quốc gia, Quốc hội Ukraine đã thông qua sắc lệnh cấm trình chiếu tất cả các bộ phim do Nga sản xuất sau ngày 1.1.2014 trên lãnh thổ Ukraine.

Trước đó, Quốc hội Ukraine cũng đã cấm trình chiếu tất cả các bộ phim về đề tài quân sự do Nga sản xuất sau năm 1991, thời điểm Ukraine trở thành quốc gia độc lập.

Đến tháng 3.2015, quốc hội nước này lại tiếp tục loại bỏ 15 kênh Nga khỏi các đài truyền hình Ukraine.

Mặc dù vậy, phần lớn người dân Ukraine lo ngại rằng Ukraine sẽ lại trở thành thuộc địa của Nga. Trong năm 1917, Nga đã cấm các loại báo chí và sách báo được xuất bản bằng tiếng Ukraine, đồng thời hủy bỏ việc dạy tiếng Ukraine trong các trường học.

Theo Robert Fulford, chính vì Nga đã không ít lần cố gắng gây ảnh hưởng lên Ukraine nên các chính trị gia theo tư tưởng chủ nghĩa dân tộc đã đấu tranh quyết liệt để được là “chính người Ukraine”.

Người Ukraine hiện đang cảm thấy như bị bỏ rơi khi so sánh tình thế của mình với tình thế của những người dân nước “láng giềng” Nga.

Hiện nay, phương Tây dường như đang nghi ngờ khả năng Ukraine có thể tồn tại như một quốc gia độc lập. Chính vì vậy đã có không ít quan điểm đã đồng tình với ý kiến của Tổng thống Nga Putin khi cho rằng “Ukraine không phải là một nhà nước”.

National Post: Ukraine sẽ sớm thành thuộc địa - ảnh 2
Tổng thống Ukraine Poroshenko và Thủ tướng Yatsenyuk.

Dường như để chứng minh cho các nhận định của mình, National Post cũng đã cho đăng tải một số bình luận của độc giả về bài báo của mình. Dưới đây là các bình luận.

Don Halpert: Số phận của Ukraine hiện đang nằm trong tay các quốc gia khác. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này chủ yếu là do tham nhũng và sự bất lực, bất tài của giới cầm quyền. Họ phải ổn định lại trật tự trong ngôi nhà của mình đã rồi hãy tính đến nhận được sự ủng hộ từ bên ngoài.

Anna-Marie Koszarycz: Ukraine không có vị trí nào trên bản đồ trí tuệ của phương Tây… Điều này chẳng nhẽ không gợi cho các ông vấn đề gì à? Ukraine với dân số khoảng 50 triệu người, trong đó cộng đồng người nước ngoài đã khoảng 20 triệu, hoàn toàn không có vị trí nào trong bản đồ này. Người ta thường nhắc đến dân tộc 14 quốc gia khác đã từng nằm trong thành phần của Liên Xô cũ vì các dân tộc này có lịch sử riêng, ngôn ngữ riêng và văn hóa riêng.

Michael Droy: Sự thực là Kiev luôn luôn là đại diện cấp khu vực cho Nga. Ukraine không phải là một nhà nước mà chỉ là tay sai.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
Đào Cảnh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều