NASA mất liên lạc với "siêu xe" thám hiểm sao Hỏa

Xe thám hiểm Opportunity mất hút hơn hai tháng trong cơn bão bụi rộng bằng diện tích Bắc Mỹ và Nga cộng lại.

"Siêu xe" thám hiểm Opportunity có giá 400 USD của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA 

Theo tờ Fox news, "siêu xe" thám hiểm Opportunity có giá 400 USD của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA vẫn chưa truyền tín hiệu về Trái Đất sau khi biến mất trong cơn bão bụi lớn trên hành tinh đỏ.

Nhóm nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA hiện vẫn tiếp tục theo dõi chiếc xe và hy vọng nó sẽ thức dậy vì cơn bão bắt đầu tan.

NASA cho biết: "Đó là một trong những cơn bão khắc nghiệt nhất từng quan sát được trên hành tinh đỏ. Ngày 10/6, nó bao phủ hơn 41 triệu km2, tương đương diện tích Bắc Mỹ và Nga cộng lại".

Cơn bão đã cản trở một lượng lớn ánh sáng Mặt Trời. Ở vị trí gần tâm bão, bên trong thung lũng Perseverance, nó gần như biến ngày thành đêm với Opportunity.

Đáng lo ngại rằng chiếc xe hoạt đông nhờ năng lượng Mặt Trời, nhận ánh sáng dựa vào tấm quang năng. Nếu thiếu ánh sáng Mặt Trời, nó sẽ không thể hoạt động.

Các nhà khoa học dự kiến thử liên lạc với Opportunity ba lần mỗi tuần với hy vọng chiếc xe thoát khỏi trạng thái ngủ. Tuy nhiên, họ cho rằng nó sẽ không tỉnh dậy cho đến khi có ánh sáng.

Michael Staab, kỹ sư tại Phòng thí nghiệm sức đẩy phản lực cho biết sự im lặng của Opportunity rất đáng lo ngại. Ông nói: "Đây là lần đầu tiên Opportunity ngừng liên lạc với chúng tôi và không tiếp tục phản hồi khi chúng tôi mong đợi".

"Siêu xe" làm nhiệm vụ thám hiểm sao Hỏa, Opportunity rời Trái Đất ngày 7/7/2003. Trong hành trình khoảng 15 năm trên sao Hỏa, nó đã có những phát hiện quan trọng như phát hiện dấu hiệu của nước, khám phá các miệng núi lửa và là phương tiện nhân tạo đầu tiên hoàn thành chặng marathon dài 42 km trên hành tinh khác.

Trước khi gặp sự cố trong đợt bão bụi lớn lần này, Opportunity đã nhiều lần gặp trục trặc. Năm 2005, chiếc xe gặp sự cố với một bánh trước và mắc kẹt trong cát khoảng 5 tuần. Khi di chuyển được, nó lại tiếp tục đâm vào đống cát khác.

Năm 2007, một cơn bão bụi quét qua che mặt trời  khiến năng lượng của chiếc xe hạ thấp đến mức nguy hiểm. Khoảng một tháng sau, nó hoạt động lại và bắt đầu khám phá miệng núi lửa Victoria.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều