Nâng khống số lượng thuốc để ăn cắp 2 tỷ đồng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Hai nhân viên khoa Dược của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã thông đồng ăn cắp thuốc trị giá 2 tỷ đồng.

Nâng khống số lượng thuốc để ăn cắp 2 tỷ đồng tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương  - ảnh 1

Nâng khống số lượng thuốc để bán

Sự việc được phát hiện khi Thanh tra Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có phiếu chuyển số 1019 ngày 1/12/2015 về việc xuất hiện đơn nặc danh phản ánh năm 2015 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương xảy ra tình trạng nhân viên ăn cắp thuốc.

Sau khi nhận được phiếu chuyển của Sở Y tế, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương đã phải có văn bản số 989/NTP-TCCB gửi Thanh tra Sở Y tế để báo cáo về việc có “đơn nặc danh phản ánh năm 2015 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương xảy ra thất thoát tiền thuốc khoa Dược khoảng 2 tỷ đồng”.

Theo báo cáo, qua công tác kiểm tra định kỳ vào tháng 10-2015, Tổ Kiểm tra của bệnh viện đã phát hiện 2 nhân viên Phan Văn Lợi và Sử Khắc Trí (thuộc khoa Dược của bệnh viện) có hành vi lấy thuốc bằng cách nâng khống số lượng thuốc trên phiếu xuất kho lên cao hơn so với số thuốc thực lĩnh ở các khoa, rồi đem thuốc ra ngoài bán. Khi bị phát hiện, hai đương sự đã xin được bồi hoàn giá trị số thuốc đã lấy.

Nhận định đây là vụ việc nghiêm trọng xảy ra trong thời gian dài, Ban giám đốc bệnh viện đã tạm đình chỉ công tác hai nhân viên nói trên. Đồng thời, giao Ban thanh tra nhân dân bệnh viện xác minh làm rõ để có biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật.

Sau khi sự việc được báo cáo, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết, đã ra quyết định kiểm tra tài chính trong mua sắm thuốc và tổ chức, hoạt động dược tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong thời gian từ đầu năm 2014 đến 31/10/2015.

Đoàn đang chuẩn bị thực hiện kiểm tra thì nhận được thông báo của Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (PC46) Công an TP.HCM cho biết, đang điều tra vụ thất thoát số lượng lớn thuốc ở bệnh viện này. Do đó, phía Thanh tra Sở Y tế TP.HCM sẽ ngưng kế hoạch kiểm tra Bệnh viện Nguyễn Tri Phương để tránh ảnh hưởng đến việc điều tra của phía công an.

Hiện nay, lãnh đạo Bệnh viện Nguyễn Tri Phương từ chối trả lời báo chí và cho biết, toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho PC 46.

Trước thông tin do hai nhân viên này là “con cháu lãnh đạo” nên vụ việc được bưng bít đến nay, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM khẳng định, Sở đã có những chỉ đạo quyết liệt trong xử lý vụ việc tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương. Ngay sau khi có kết luận thanh tra, Sở Y tế sẽ công bố rộng rãi với báo chí và đăng lên website của Sở.

Trước đó, trong đợt kiểm tra định kỳ năm 2015, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương vẫn “không phát hiện ra điều gì bất thường” cho đến khi có phiếu chuyển từ Sở Y tế TPHCM.

Lùm xùm các sai phạm

Trước đây, cũng tại bệnh viện này, hàng loạt sai phạm đã được phanh phui. Năm 2013, Thanh tra TP HCM thanh tra toàn diện hoạt động của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và phát hiện rất nhiều sai phạm trong quá trình khám chữa bệnh như cho các công ty không đủ điều kiện trúng thầu trang thiết bị, máy móc cho bệnh viện; một số thành viên trong tổ chuyên gia xét thầu mua sắm thuốc chữa bệnh của bệnh viện không có chuyên môn về lĩnh vực thuốc y tế.

Thanh tra TP HCM phát hiện bệnh viện làm dịch vụ cả trong và ngoài giờ hành chính; các bác sĩ vừa hưởng lương theo ngân sách vừa hưởng tiền từ hoạt động dịch vụ. Một số trường hợp cấp cứu không phải trả chi phí cho dịch vụ nhưng bệnh viện vẫn chuyển sang dịch vụ, để thu phí cao hơn nhiều lần. Đơn cử tiền phẫu thuật dịch vụ cho viêm ruột thừa năm 2011 là 902 ca có tổng số tiền hơn 1,7 tỉ đồng, năm 2012 hơn 500 triệu đồng.

Ngoài việc chỉ định mổ dịch vụ những bệnh nhân cấp cứu, các bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Tri Phương còn bị cho là đã "rút ruột" hàng chục ngàn tấm phim MSCT bằng cách thu tiền cao hơn quy định để hưởng lợi; khoa Chẩn đoán hình ảnh bị phát hiện đã "rút ruột" 135 lọ thuốc cản quang; bác sĩ ở khoa Mắt đã biển thủ 60 gói chất nhầy (chất phụ trợ để bác sĩ thao tác dễ dàng trong việc mổ phaco), chiếm đoạt hơn 35,6 triệu đồng...

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều