Nam Định: Trai làng trần mình cướp trái giữa ruộng bùn

Cuộc chơi cướp trái không quan trọng thắng thua vì ai tham dự cũng được nhận "lộc thánh" lấy may. Phong tục này là truyền thống đẹp để người dân rèn luyện sức khỏe, nối tiếp ước vọng về cuộc sống an lành, hạnh phúc

Vào mùng 4 – 6 tháng Giêng, lễ hội làng Tuân Lục (huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định) được tổ chức nhằm kỷ niệm ngày sinh của Thành hoàng Đỗ Công Hạo (một vị quan triều Lê Sơ).

Lễ hội diễn ra với nhiều nghi thức như: Dâng hương, tế lễ, đặc biệt là trò chơi dân gian “cướp trái” thể hiện tinh thần thượng võ, tri ân công đức của Thành hoàng làng.

Các cụ trong đội tế lễ của làng chỉnh trang khăn xếp, áo the ra đền tế lễ. Ngoài cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa..., các cụ kính cẩn xin Thánh rước “quả Trái”…

Tại lễ rước trái ở Hội làng Tuân Lục, người dân đứng xung quanh kiệu thường vỗ tay và hô vang “Reo đi, reo đi …” tiếng hô càng lớn thì kiệu càng quay nhanh. Theo các nhà nghiên cứu tâm linh đây là hiện tượng “lên đồng tập thể” khi những người khênh kiệu chạy rất nhanh, quay tròn liên tục mà kiệu không bị đổ, cũng không ai bị ngã.

Người dân kéo đến rất đông vui để xem hội.

Bao năm qua, người dân làng Tuân Lục luôn duy trì tục “cướp Trái” với rất nhiều thanh niên trai tráng trong làng tham gia

Người tham gia trò cướp trái là những nam thanh niên từ 18 tuổi trở lên, được chia làm hai đội. Thành viên mỗi đội được lựa chọn dựa theo dòng họ và khu vực sinh sống.

Quả trái được đẽo bằng củ cây dứa dại, bọc trong giấy đỏ

Đội chiến thắng là đội đưa được quả Trái về cột cờ của phía mình. Khi hai đội vào vị trí chuẩn bị, chủ tế sẽ thả quả Trái xuống lò (một cái hố được đào sẵn) và trận đấu lúc đó mới bắt đầu.

Ngay lập tức hàng chục thanh niên to khỏe cùng lao vào cướp quả Trái.

Theo luật của trò chơi, người chơi chỉ được nắm vào khố của nhau để kéo, ngoài ra không được ôm, cầm tay chân và tuyệt đối không được đánh nhau. Trung bình thời gian một trận cướp trái có thể diễn ra từ 10 phút đến 1 giờ đồng hồ.

Cuộc chơi cướp trái không quan trọng thắng thua vì ai tham dự cũng được nhận lộc Thánh lấy may.


TIN LIÊN QUAN
Anh Hùng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều