Naftogaz Ukraine thực hiện "Kế hoạch B" đối phó Dòng chảy phương Bắc 2

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ZIK, Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn khí đốt Ukraine Yuri Vitrenko cho biết, Tập đoàn khí đốt Naftogaz của Ukraine đã bắt đầu thực hiện Kế hoạch B liên quan đến việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

Naftogaz Ukraine thực hiện "Kế hoạch B" đối phó Dòng chảy phương Bắc 2

Theo ông Vitrenko, dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ được xây dựng, bất chấp những nỗ lực của Ukraine nhằm ngừng việc xây dựng dự án này, bởi vì chính phủ Đức và các doanh nghiệp ủng hộ dự án. Đồng thời, có một khả năng việc quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ của Ukraine sẽ hoàn toàn bị dừng lại với sự phát triển của các sự kiện như vậy.

Ông Vitrenko nói thêm rằng Tập đoàn khí đốt Naftogaz đã bắt đầu thực hiện "Kế hoạch B". Thứ nhất, chúng tôi yêu cầu bồi thường thiệt hại 12 tỷ usd cho việc không quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ của Ukraine sau năm 2019. “Chúng tôi làm điều này ngay bây giờ, nhưng đây đơn giản chỉ là đền bù thiệt hại tài chính, đó là một phương án dự phòng, dù sao chúng tôi cũng muốn phương án đầu tiên – Kế hoạch A – đó là duy trì việc quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine", đại diện của Naftogaz nói.

Trả lời câu hỏi về lời hứa của Thủ tướng Đức Angela Merkel duy trì quá cảnh khí đốt qua lãnh thổ Ukraine, ông Vitrenko cho hay ông không biết gì về những lời hứa này và Ukraine không nhận được sự bảo đảm rõ ràng từ châu Âu.

Kiev đã nhiều lần tuyên bố rằng họ muốn vẫn là một quốc gia trung chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu. Hợp đồng trung chuyển khí đốt hiện tại sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. Về vấn đề này, Ukraine phản đối mạnh mẽ việc đặt các đường ống dẫn khí mới không qua lãnh thổ của nước này.

Ngoài ra, Ukraine đã nhiều lần phát triển kế hoạch chống lại việc xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2. Hồi tháng 6/2018, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gọi dòng chảy phương Bắc 2 là "dự án chính trị hoàn toàn" nhằm "chống lại Ukraine", và ông công bố kế hoạch thành lập một nhóm ở Liên minh châu Âu ngăn chặn việc xây dựng dự án này.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 gây tổn thất lớn cho Ukraine?

Dự án khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án xây dựng hai đường ống dẫn khí với tổng công suất lên đến 55 tỷ m3 khí/1 năm từ bờ biển của Nga qua biển Baltic đến Đức, bỏ qua Ukraine. Dự án này dự kiến sử dụng 86% đường ống của dự án Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) hiện tại trước khi rẽ nhánh.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

Ba Lan và các nước khác trong khu vực, vốn phụ thuộc vào khí đốt của Nga, đã phản đối mạnh mẽ dự án này. Theo lập luận của các nước này, dự án của Đức và Nga đi ngược lại với chính sách của châu Âu trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, cũng như đem lại "những tổn thất nghiêm trọng về địa chính trị cho châu Âu".

Tổng giá trị đầu tư xây dựng dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 là 9,5 tỷ euro.

Trí Đức (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !