Mỹ yêu cầu NATO công khai lên án hành động của Iran, Nga lên tiếng

Reuters đưa tin, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 27/6 đã yêu cầu các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) công khai lên án các hành động thù địch của Iran, đồng thời khẳng định rằng Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh với Iran.

Mỹ yêu cầu NATO công khai lên án hành động của Iran, Nga lên tiếng (Trong ảnh: quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper)

Reuters đưa tin, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 27/6 đã yêu cầu các nước đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) công khai lên án các hành động thù địch của Iran và cân nhắc việc tham gia vào một kế hoạch đang phát triển nhằm bảo vệ tốt hơn các tuyến đường biển chiến lược gần nước Cộng hòa Hồi giáo Iran.

Ông Mark Esper cũng kêu gọi trợ giúp đưa căng thẳng với Iran từ con đường quân sự, bao gồm việc Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ hồi tuần trước, sang con đường ngoại giao.

Phát biểu trước báo giới, ông Esper nêu rõ: "Chúng tôi không tìm kiếm một cuộc xung đột vũ trang với Iran, song chúng tôi sẵn sàng bảo vệ các lực lượng và lợi ích của Mỹ tại khu vực. Không một ai nên nhầm tưởng sự kiềm chế với yếu đuối".

Trong diễn biến liên quan, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 27/6 nói với các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) rằng Mỹ không muốn xảy ra chiến tranh với Iran, nhưng nước này không thể khoan nhượng thêm bất kỳ vụ việc nào.

Ngoài ra, sau khi phát biểu với các bộ trưởng quốc phòng NATO trong một phiên họp kín, ông Esper được Pháp cảnh báo không để liên minh NATO can dự vào bất kỳ nhiệm vụ quân sự nào ở Vùng Vịnh.

Cùng với Đức và các đồng minh châu Âu, Pháp đã đề nghị duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran.

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Trong khi đó, Sputniknews dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định, Moscow sẽ thuyết phục cả Mỹ và Iran khởi động đối thoại để giải quyết căng thẳng hiện nay.

Phát biểu tại buổi họp báo chung sau hội đàm với người đồng cấp Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Abdullah bin Zayed bin Sultan Al Nahyan, ông Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi sẽ thuyết phục các cộng sự của cả Iran và Mỹ rằng điều quan trọng là cả hai bên cần lùi bước khỏi ranh giới nguy hiểm và bắt đầu xử lý bất đồng thông qua đối thoại văn minh. Rõ ràng rằng chính sách tối hậu thư, trừng phạt và tống tiền cần được bãi bỏ". Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nhấn mạnh, đối thoại cần được thiết lập dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.

Cũng tại buổi họp báo chung, Ngoại trưởng Lavrov cho hay, Mỹ ngày càng hiểu ra rằng việc kêu gọi Nga thay đổi chính sách độc lập của nước này là hành động phản tác dụng.

Ngoại trưởng Nga còn hoan nghênh cuộc gặp gần đây giữa Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev và Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton, song thừa nhận không thể giải quyết toàn bộ vấn đề thông qua đối thoại dưới định dạng này.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều