Mỹ vẫn tính phương án quân sự ở Venezuela, tiếp tục "ra đòn" trừng phạt kinh tế

Một quan chức cấp cao Mỹ nhấn mạnh, phương án can thiệp quân sự ở Venezuela đang được Chính phủ Mỹ “nghiêm túc cân nhắc” trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh vẫn rơi vào khủng hoảng.

“Thực tế, phương án quân sự mà Tổng thống Donald Trump đã nói nằm trên bàn thảo luận vẫn đang được thảo luận. Đây là một phương án rất nghiêm túc và rõ ràng không ai muốn thấy nó, nhưng thực tế nó đang được cân nhắc một cách nghiêm túc trong bối cảnh những sự kiện vẫn liên tiếp xảy ra”, Sputnik dẫn lời vị quan chức cấp cao giấu tên của Mỹ chia sẻ hôm 5/4.

Mỹ vẫn đang tính phương án quân sự ở Venezuela. 

Cũng theo quan chức trên, hôm 5/4, Mỹ đã áp đặt thêm các lệnh trừng phạt nhằm vào hàng loạt tàu thuyền và công ty có mối liên hệ với Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Venezuela PDVSA.

Vào sáng ngày 5/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã thông báo lệnh trừng phạt được áp đặt với 34 tàu thuyền thuộc sở hữu hoặc do PDVSA vận hành cùng 2 công ty tham gia hoạt động chuyển dầu mỏ của Venezuela tới Cuba.

“Chúng tôi hành động theo lời đề nghị của Hội đồng quốc gia Venezuela nhằm áp đặt lệnh trừng phạt lên các công ty và tàu thuyền liên quan tới hoạt động vận chuyển và giao dịch trên 30 chiếc tàu. Tôi cho rằng, 34 tàu thuyền của PDVSA liên quan tới quá trình vận chuyển dầu mỏ trái phép”, vị quan chức Mỹ nói.

Trước đó, Mỹ đã áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt với Tập đoàn dầu mỏ PDVSA của Venezuela, đồng thời phong tỏa khối tài sản 7 tỷ USD của công ty này.

Về phần mình, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tuyên bố tăng sản lượng thêm 1 triệu thùng dầu mỗi ngày để đáp trả trước lệnh trừng phạt và sức ép từ Mỹ.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tuyên bố làm Tổng thống Venezuela tự phong vào ngày 23/1. Ngay sau tuyên bố của ông Guaido, Mỹ cùng phần lớn các nước phương Tây lên tiếng ủng hộ thủ lĩnh đối lập Venezuela. Tuy nhiên, Nga, Trung Quốc, Cuba cùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều