Mỹ vẫn quyết rút quân khỏi Syria dù IS có dấu hiệu trỗi dậy trở lại

Liên quân do Mỹ đứng đầu trong cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ở Iraq và Syria cho biết, số lượng tay súng IS hiện còn khoảng 2.000 người và Mỹ vẫn quyết rút quân khỏi Syria kể cả IS có trỗi dậy trở lại.

Bản báo cáo được công bố vào hôm nay (5/2) của Lầu Năm Góc nhấn mạnh, chính Thổ Nhĩ Kỳ là nguyên nhân cản trở cuộc chiến tiêu diệt IS của lực lượng người Kurd vốn được Mỹ hậu thuẫn. Do đó, cuộc chiến chống IS sẽ chưa có hồi kết, trong khi đó Tổng thống Donald Trump đã hạ lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Quân nhân Mỹ ở Syria. 

Số liệu mà bản báo cáo mới đưa ra cho thấy, số tay súng IS đã giảm mạnh từ tháng 6/2018. Bởi IS từng được có có tới 17.000 quân ở Iraq và 14.000 quân ở Syria.

Trong khi đó, theo số liệu hồi tháng Một, liên quân của Mỹ cho rằng có khoảng 2.000 tay súng IS hiện còn cố thủ ở thung lũng sông Euphrates, phía đông Syria và gần biên giới Iraq.

Tuy nhiên, liên quân Mỹ khẳng định sức mạnh và năng lực chiến đấu của IS vẫn được đánh giá cao. Trong bản báo cáo cuối tháng 12/2018, liên quân Mỹ cho rằng, IS “vẫn duy trì lực lượng thiện chiến và kỷ luật cao”, thậm chí là “không sợ các đợt không kích do liên quân Mỹ tiến hành”. Song “tinh thần chiến đấu của IS đã giảm xuống trong tháng Một vừa qua”.

Kể từ tháng 12/2018, IS đã tấn công bất ngờ cũng như đánh bom khiến một số binh sĩ thuộc liên quân Mỹ thiệt mạng.

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết ông vẫn muốn duy trì một số lực lượng ở Trung Đông để “bảo vệ Israel và giám sát Iran”, trong lúc Mỹ rút quân nhân khỏi Syria.

“Chúng tôi phải bảo vệ nhiều thứ mà chúng tôi có. Quân đội sẽ trở lại và đó là vấn đề thời gian”, ông Trump chia sẻ với CBS hôm 4/2.

Hồi tuần trước, các tướng tình báo Mỹ cũng cảnh báo IS sẽ có thể trỗi dậy trở lại nếu Mỹ rút quân khỏi khu vực ngay cả khi diện tích bành trướng của IS ở Iraq và Syria đã bị thu hẹp.  


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều