Mỹ và đồng minh bị LHQ chỉ trích mạnh mẽ vì nhằm vào dân thường Syria

Ủy ban Điều tra Liên Hợp Quốc mới đây đã đưa ra báo cáo chỉ trích những hành vi nhằm vào dân thường ở Syria do Mỹ và các lực lượng đồng minh gây ra, và rằng 9 năm chiến tranh đã khiến một số khu vực của đất nước “bị phá hủy hoàn toàn”.

Cụ thể, báo cáo cho biết người dân tiếp tục “hứng chịu trực tiếp sự thù địch” của tất cả các bên có liên quan đến cuộc xung đột. Tuy nhiên, báo cáo này nhấn mạnh rằng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu đặc biệt đã tiến hành các cuộc tấn công không phân biệt nhằm vào những người dân thường.

Mỹ và các lực lượng đồng minh đã bị chỉ trích gây ra nhiều hành vi tội ác chiến tranh ở Syria.

“Lực lượng liên quân quốc tế đã không thực hiện những biện pháp cần thiết để phân biệt giữa các mục tiêu quân sự và dân thường”, báo cáo cho biết và cảnh báo rằng “việc tiến hành những cuộc tấn công không phân biệt và gây ra cái chết hoặc tổn hại cho người dân đều là những tội ác chiến tranh tại bất kỳ nơi nào cuộc tấn công được tiến hành”.

Mỹ và các lực lượng đồng minh đã bị cáo buộc “gây ra những thiệt hại trên diện rộng đối với làng và thị trấn thuộc tỉnh Deir ez-Zor” và khiến hàng ngàn người bị mất nhà cửa, rất nhiều trong số này đã phải chạy đến trại tị nạn al-Hol, nơi bệnh dịch đang hoành hành và điều kiện sống đang rất tồi tệ.

Bên cạnh việc không thực thi các biện pháp nhằm giảm thiểu tổn hại cho dân thường, báo cáo này cũng ghi nhận “điều kiện nhân đạo tồi tệ” mà người dân phải hứng chịu do “tình trạng tham nhũng, tống tiền, thiếu sự bảo đảm an ninh và lạm dụng quyền hạn” của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn và các tàn dư của các tổ chức khủng bố như IS, Hayat Tahrir al-Sham v.v…

Mặc dù lực lượng quân đội chính phủ Syria cũng bị chỉ trích do có hành vi tấn công các cơ sở y tế và những khu vực dân sự ở Idlib cũng như được cho là không tôn trọng khu vực phi quân sự hóa do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ lập nên, Mỹ vẫn được coi là khách không mời ở Syria.

Một cơ quan khác của Liên Hợp Quốc là Ủy ban Nhân quyền, đã công bố một báo cáo khác chỉ trích mạnh mẽ Mỹ, Anh và Pháp vì gây ra khủng hoảng nhân đạo tại Yemen, nơi mà một liên quân do Ả Rập Xê út đứng đầu đã chiến đấu lực lượng nổi dậy từ năm 2014 tới nay.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều