Mỹ, Ukraine từ chối dự thảo nghị quyết của Nga về lực lượng LHQ tại Donbass

Mỹ và Ukraine mới đây đã từ chối tiếp tục tham gia vào việc soạn thảo nội dung dự thảo nghị quyết của Nga về bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại vùng Donbass của Ukraine.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc

Thông tin trên được Đại sứ Nga tại Liên Hợp quốc Vasili Nebenzia cung cấp cho hãng thông tấn TASS của Nga. Theo đó, ngoài việc từ chối tham gia vào soạn thảo nội dung cùng Nga, Ukraine còn có ý định sẽ đệ trình Liên Hợp Quốc dự thảo nghị quyết riêng của mình để thay thế cho dự thảo của Nga.

“Dự thảo này đang được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thảo luận. Chúng tôi đề nghị phối hợp soạn thảo nội dung cho dự thảo này nhưng đoàn đại biểu của Mỹ và Ukraine từ chối tham gia với lý do chưa sẵn sàng. Họ cho biết sẽ có ý kiến nhận xét sau và Ukraine cho biết họ có thể sẽ có phương án riêng về bố trí lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Donbass”- Đại sứ Vasili Nebenzia nói.

Theo kế hoạch, lực lượng gìn giữa hòa bình của Liên Hợp Quốc với trang bị vũ khí hạng nhẹ sẽ được cử đến miền Đông Ukraine để đảm nhiệm sứ mệnh bảo vệ cho các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE). Theo dự tính, thời hạn hoạt động của lực lượng này ban đầu sẽ là 6 tháng. Thành phần của lực lượng này gồm cả đại diện của Chính phủ Ukraine, cũng như đại diện các nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk.

Theo tinh thần chung, lực lượng này của Liên Hợp Quốc “được trang bị các loại vũ khí hạng nhẹ chủ yếu để bảo vệ sự an toàn cho các nhóm quan sát viên OSCE đang thực hiện kiểm soát khu vực phân tách lực lượng và vũ khí của Kiev và của Cộng hòa Lugansk, Donetsk. Dự thảo của Nga cũng kêu gọi Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc “nhanh chóng thực hiện công tác chuẩn bị và giới thiệu cho các thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc xem xét và phê chuẩn “các kiến nghị cụ thể về số lượng và thành phần quốc gia tham gia vào lực lượng của Liên Hợp Quốc, cũng như các vấn đề liên quan khác”.

Trước đó, hồi đầu tháng 9/2017, Tổng thống Nga Putin đã tuyên bố rằng Nga chỉ đồng ý triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc ở vùng giao tranh tại Donbass. Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm cùng Thủ tướng Đức A.Merkel, Nga đồng ý cho lực lượng này bố trí tại cả khu vực ngoài vùng giao tranh.

Trong khi đó, Kiev liên tục yêu cầu bố trí lực lượng này tại các khu vực do Cộng hòa Donetsk và Lugansk chiếm đóng, trong đó có cả tại khu vực biên giới của Ukraine với Nga.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !