Mỹ tuyển nữ giới vào mọi lực lượng quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter hôm 3/12 cho biết quân đội nước này sẽ cho phép phụ nữ hoạt động trong mọi đơn vị chiến đấu. Đây là động thái mang tính lịch sử nhằm xóa bỏ mọi rào cản giới tính trong lực lượng vũ trang Mỹ.

"Một khi đáp ứng được chất lượng và tiêu chuẩn, phụ nữ sẽ có thể tham gia các nhiệm vụ mà trước đây họ không thể", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Carter phát biểu trước cuộc họp báo tại Lầu Năm Góc. 

"Họ sẽ được phép lái xe tăng, bắn pháo cối và chỉ huy lực lượng bộ binh trong chiến đấu. Họ có thể gia nhập các lực lượng đặc biệt như Navy Seal, Army Ranger, Green Beret và lính dù trong lực lượng Không quân. Đây vốn là những công việc chỉ dành cho nam giới", ông Carter nhấn mạnh. 

Mỹ tuyển nữ giới vào mọi lực lượng quân sự  - ảnh 1
Phụ nữ sẽ được tham gia vào mọi lực lượng quân sự Mỹ. 

Tổng thống Barack Obama gọi đây là một động thái "mang tính lịch sử nhằm giúp tăng cường thêm sức mạnh cho quân đội Mỹ". 

Theo Bộ trưởng Carter, quyết định mở cửa cho nữ giới tham gia các lực lượng chiến đấu sẽ có hiệu lực trong vòng 30 ngày tới. Trong khoảng thời gian này, Quốc hội sẽ xem xét lại quyết định của Bộ Quốc phòng và đưa ra  phản đối nếu có. 

Khi được hỏi về việc đưa phụ nữ tham gia chiến đấu ở tiền phương, ông Carter nói: "Quân nhân được phân bổ nhiệm vụ, trách nhiệm theo nhu cầu và năng lực của họ. Những tiêu chuẩn và quy định áp dụng cho nam quân nhân cũng sẽ được áp dụng cho nữ quân nhân".  

Quyết định của ông Carter được đưa ra sau 3 năm Lầu Năm Góc lần đầu tiên đề nghị quân đội Mỹ cho phép phụ nữ tham gia toàn bộ các nhiệm vụ bao gồm chiến đấu ở tiền tuyến. 

Trong số 300.000 quân nhân được điều động tới các vùng chiến sự, nữ giới chiếm khoảng 2% trong số các ca tử vong khi chiến đấu ở Iraq và Afghanistan.

Kể từ năm 2013, Lầu Năm Góc đã nghiên cứu về những vị trí mà phụ nữ không được giao nhiệm vụ. Mới chỉ có 3 phụ nữ vượt qua các bài kiểm tra khắt khe và gia nhập lực lượng đặc nhiệm Army Ranger. Còn hiện nay, khoảng 200.000 vị trí trong quân đội vẫn còn chờ phụ nữ ứng tuyển. 

Phụ nữ mới chỉ đảm nhận vai trò chiến đấu trong các lực lượng vũ trang ở vài nước phát triển bao gồm Canada và Israel. Tuy nhiên, nhu cầu đưa phụ nữ vào lực lượng chiến đấu vẫn chiếm một tỷ lệ rất thấp trong khối NATO. 

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều