Mỹ tuyên bố thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh

RIA đưa tin, cơ quan báo chí của Lầu Năm Góc hôm 20/3 cho biết, Mỹ đã thử nghiệm thành công vũ khí siêu thanh.

Theo đó, vụ phóng tên lửa được tiến hành từ căn cứ quân sự trên đảo Hawaii vào ngày 19/3. Được biết, cuộc thử cho thấy tên lửa bay đến đích được định trước với tốc độ bội siêu thanh, tức cao gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Hình ảnh phóng vũ khí siêu thanh của Mỹ. (Ảnh cắt từ video).

Theo Lầu Năm Góc, cuộc thử nghiệm đã được quân đội Mỹ thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ. Đồng thời, cơ quan này cũng đã theo dõi vụ phóng để sử dụng dữ liệu cho sự phát triển trong tương lai.

Phó Đô đốc Johnny Wolfe - Giám đốc các chương trình vũ khí chiến lược của Hải quân Mỹ cho biết: “Việc thử nghiệm cho thấy thiết kế đã hoàn chỉnh và sẵn sàng chuyển sang bước tiếp theo trước khi trang bị khả năng tấn công bội siêu thanh”.

Ông Wolfe cho hay, thử nghiệm này là một sự phát triển thành công, mà trước đó cuộc thử nghiệm chuyến bay số 1 vào tháng 10/2017, khi vũ khí siêu vượt âm thế hệ mới Common-Hypersonic Glide Body (C-HGB) đã đạt tiêu chuẩn theo kế hoạch của chúng tôi.

“Vũ khí siêu thanh được thử nghiệm ngày hôm nay đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi sang phát triển vũ khí cho lực lượng mặt đất và Hải quân Hoa Kỳ, và đây là một trong một số ứng dụng của công nghệ siêu thanh đang được phát triển tại Bộ Quốc phòng Mỹ”, Phó giám đốc chương trình vũ khí siêu thanh Bộ Quốc phòng Mỹ, Mike White nói.

Mỹ từ lâu đã phát triển vũ khí siêu thanh, nhưng cho đến nay họ vẫn chưa thể tiến xa hơn các mẫu di chuyển với tốc độ khoảng 5 Mach. Trong khi đó, các hệ thống siêu thanh của Nga có khả năng tăng tốc lên đến 27 Mach.

Trước đó, Lầu Năm góc phối hợp với tập đoàn Lockheed Martin phát triển dòng tên lửa siêu vượt âm mới Long-Range Hypersonic Weapon (LRHW) với gói hợp đồng trị giá hơn 400 triệu USD để mang và phóng C-HGB.

Vũ khí C-HGB đã được Phòng thí nghiệm quốc gia Mỹ Sandia thử nghiệm thành công trong các năm 2011 và 2017. Công nghệ này khi được áp dụng trong các chương trình vũ khí của Quân đội Mỹ được mang nhiều tên gọi khác nhau, như: LRHW của Lục quân, Vũ khí siêu vượt âm tấn công nhanh của Hải quân và Vũ khí tấn công siêu vượt âm đa dụng của Không quân.

Video vụ phóng vũ khí siêu thanh của Mỹ được đăng tải trên kênh Youtube Bridget Bosch.

 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều