Mỹ tuyên bố “chiếm cứ” mỏ dầu với cớ “dựng căn cứ chống khủng bố”?

Trong cuộc họp báo gần đây, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết khu vực đông bắc Syria, nơi có trữ lượng dầu mỏ lớn của đất nước, sẽ trở thành căn cứ cho các chiến dịch chống tổ chức khủng bố IS.

“Về căn bản, mục đích của chúng tôi là bảo đảm an ninh một khu vực nhất định, và khu vực này sẽ là căn cứ cho các chiến dịch đánh bại IS của chúng tôi. Đây là căn cứ pháp lý để quân đội Mỹ có mặt ở vùng đông bắc Syria trong quá khứ để sát cánh với các đồng minh SDF”, vị quan chức này cho biết.

Các mỏ dầu ở đông bắc Syria đang là một vấn đề gây tranh cãi.

Các quan chức ngoại giao Mỹ hiện vẫn chưa nhận được bất kỳ chỉ thị nào về các mỏ dầu ở vùng đông bắc Syria, trong khi các cộng đồng địa phương đang tiếp tục lấy dầu từ các mỏ này vì lợi ích của mình.

“Chúng tôi vẫn chưa có bất kỳ chỉ thị nào từ chính phủ về những gì cần phải làm đối với các mỏ dầu”, vị quan chức này trả lời câu hỏi rằng liệu chính phủ Mỹ đang xem xét kêu gọi các công ty năng lượng Hoa Kỳ “sửa chữa” các mỏ dầu ở Syria hay không.

Vào cuối tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết Mỹ sẽ không cho phép quân đội Nga và Syria tiếp cận các mỏ dầu mà họ đang kiểm soát ở đông bắc Syria. Ông Esper cho biết Mỹ sẽ đảm bảo để Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu kiểm soát những mỏ này. Vào ngày 5/11, hãng tin Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin quân đội Mỹ đang xây dựng hai căn cứ mới tại tỉnh Deir ez-Zor của Syria, nơi có trữ lượng dầu rất lớn.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc Mỹ đang thu về những khoản lợi nhuận bất chính từ việc bán dầu ở Syria để củng cố quân sự cho các lực lượng vũ trang ở Syria. Trong khi đó, Đặc phái viên Nga về Syria, Alexander Lavrentyev phát biểu rằng các mỏ dầu ở vùng đông bắc Syria phải do chính phủ Syria kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều