Mỹ tuyên bố ‘cào bằng sân chơi’ với Trung Quốc, Bắc Kinh đáp trả gay gắt

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 3/6 tuyên bố Mỹ đang tìm cách "cào bằng sân chơi" với Trung Quốc sau nhiều thập kỷ chấp nhận thông lệ thương mại không công bằng.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Ông Pompeo khẳng định Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn bảo đảm rằng các công ty Trung Quốc và các công ty Mỹ sẽ kinh doanh theo các điều khoản công bằng.

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Hà Lan Stef Blok, ông Pompeo nhấn mạnh: "Chúng tôi rất lo ngại rằng các công ty phương Tây, các công ty Mỹ và các công ty khác khi tiếp cận thị trường Trung Quốc không được đối xử giống như cách các công ty Trung Quốc được đối xử khi họ thâm nhập những thị trường phương Tây".

Về phần mình, Tổng thống Donald Trump cho rằng các mức thuế quan mà chính quyền của ông áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc không làm gia tăng lạm phát ở Mỹ mà thúc đẩy các nhà sản xuất rời khỏi cường quốc châu Á này để sang các nước khác.

Viết trên tài khoản Twitter ngay sau khi bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước tới Anh, ông Trump nhấn mạnh: "Rất nhiều công ty đang rời Trung Quốc để sang các nước khác, trong đó có Mỹ, nhằm tránh phải chi trả mức thuế mới". Ông Trump nói thêm: "Không có dấu hiệu cho thấy giá cả và lạm phát tăng, mà Mỹ đang thu về hàng tỷ USD".

Tổng thống Mỹ Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Trong một diễn biến liên quan, Trung Quốc ngày 3/6 đã bác bỏ một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng Bắc Kinh đang hủy hoại hệ thống quốc tế

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã đáp trả gay gắt một câu hỏi về Báo cáo Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đầu tiên được Bộ Quốc phòng Mỹ phát hành gần đây. Theo ông Cảnh Sảng, bản báo cáo trên đã đưa ra một lời buộc tội không có căn cứ đối với Trung Quốc, và điều này là không thể chấp nhận được.

Ông Cảnh Sảng khẳng định, với vai trò là quốc gia đầu tiên tham gia ký kết Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ), Trung Quốc luôn là nhân tố bảo vệ trật tự thế giới và sẽ tiếp tục duy trì hệ thống và trật tự quốc tế với những tôn chỉ và nguyên tắc của Hiến chương LHQ làm trung tâm.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, chủ nghĩa đơn phương, chủ nghĩa bảo hộ và sự hăm dọa xuất hiện phổ biến trong những hành động của Mỹ, dẫn chứng về những hiệp định và thể chế quốc tế quan trọng mà Mỹ đã từ bỏ như Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran và Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa LHQ (UNESCO).

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh: "Với vai trò là một thành viên quan trọng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), Mỹ rõ ràng vi phạm các quy định thương mại đa phương và thường xuyên sử dụng thuế quan làm cây gậy lớn".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hối thúc một số nhân vật quan trọng ở Mỹ tập trung vào hòa bình, ổn đinh và phát triển trong khu vực và trên thế giới, thay vì buộc tội vô căn cứ và bôi nhọ Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều