Mỹ từng đề nghị trưng cầu dân ý lần 2 về "số phận" Crimea

Tháng 4/2014, ông John Kerry khi đó là Ngoại trưởng Mỹ đã đề nghị người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về “số phận” của Bán đảo Crimea.

Thông tin trên được được Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định trong cuộc trả lời phỏng vấn RBK.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Phát biểu với tờ RBK, Ngoại trưởng Lavrov tiết lộ cựu Ngoại trưởng Mỹ Kerry đã nói với ông rằng: "Mọi thứ đều rõ ràng. Mọi thứ xảy ra như người dân Bán đảo Crimea mong muốn. Nhưng hãy tổ chức cuộc trưng cầu dân ý khác".

Tuy nhiên, Moscow coi đề xuất như vậy là không phù hợp. Ông Lavrov đã đặt câu hỏi: "Tại sao phải làm như vậy? Nếu bạn hiểu tất cả mọi thứ, tại sao bạn lại phải yêu cầu mọi người bỏ phiếu lại?". 

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Kerry, Ngoại trưởng Nga Lavrov

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, phương Tây sẵn sàng trừng phạt Moscow vì chính sách đối ngoại độc lập của nước này và việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea là lý do chính đằng sau các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, các chính trị gia Mỹ, trong đó có những người thân cận với Tổng thống Donald Trump, không ngăn cản Tổng thống Trump thực hiện cam kết bình thường hóa quan hệ Nga-Mỹ.

Ông Lavrov nhấn mạnh, lý do thứ hai đằng sau đòn trừng phạt của phương Tây là sự cạnh tranh và nỗ lực thiếu công bằng nhằm thúc đẩy tính đua tranh thông qua sức ép trừng phạt.

Theo Ngoại trưởng Lavrov, lý do thứ ba liên quan tới âm mưu của phương Tây nhằm làm chậm lại tiến trình thiết lập một thế giới đa cực. Ông Lavrov cũng nhắc lại việc Mỹ công bố trừng phạt nhằm vào Trung Quốc và "một số quốc gia quan trọng khác".

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014

Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các nước phương Tây khác đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt nhằm vào Moscow sau khi xung đột tại khu vực Donbass – miền Đông Ukraine nổ ra và Nga sáp nhập Bán đảo Crimea hồi năm 2014.

Moscow liên tục tuyên bố nước này không dính líu tới cuộc khủng hoảng chính trị nội bộ ở Ukraine, đồng thời khẳng định cuộc trưng cầu dân ý liên quan Bán đảo Crimea được tiến hành đúng theo luật pháp quốc tế.

Bán đảo Crimea trở thành một phần của Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri của nước cộng hòa và 95,6% cư dân của Sevastopol đã bỏ phiếu ủng hộ sáp nhập vào Nga.

Ngày 21/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký luật phê chuẩn về việc Crimea và Sevastopol gia nhập thành phần nước Nga, cũng như việc lập khu vực liên bang Crimea.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều