Mỹ tung bằng chứng "không thể chối cãi" về Iran, lập tức triển khai 1.000 lính

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã phê duyệt quyết định đưa thêm 1.000 binh lính tới Trung Đông sau khi tiếp nhận thông tin tình báo được cho là “đáng tin cậy và rõ ràng” cho thấy Iran đã tiến hành tấn công tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

Trong một tuyên bố mới được đưa ra, ông Shanahan cho biết ông đã chấp thuận đề xuất do Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) về việc gia tăng quân số để “đối phó với những hiểm họa trên không, trên biển và trên mặt đất ở Trung Đông”.

Ảnh chụp do Lầu Năm Góc công bố cho thấy tàu và thủy thủ đoàn được cho là của Iran đã bí mật xuất hiện gần một tàu chở dầu bị tấn công để gỡ mìn chưa nổ.

Mỹ đã tăng cường sự hiện diện quân sự trong khu vực này kể từ đầu tháng 5 tới nay, khi Washington triển khai một tổ hợp tên lửa phòng không Patriot, máy bay ném bom chiến lược B-52 và một nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ. Nguyên nhân mà Mỹ đưa ra đó là do mối đe dọa ngày càng lớn đến từ Iran, khi Washington khẳng định Iran đứng đằng sau nhiều vụ việc xảy ra trong khu vực trong hai tháng qua. Tehran đã phủ nhận mọi cáo buộc đối với mình.

Một số nguồn tin giấu tên thậm chí khẳng định Washington đang xem xét tiến hành “tấn công chiến lược nhằm vào Iran” để đáp trả vụ tấn công hai tàu chở dầu ở ngoài Vịnh Oman ngày 13/6 vừa qua.

Ảnh chụp lổ thủng trên tàu chở dầu, được cho là do thủy lôi Iran gây ra.

Tuyên bố của ông Shanahan được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Lầu Năm Góc công bố những ảnh chụp mới, rõ nét hơn cho thấy một tàu và các thủy thủ mà họ khẳng định là của Iran đã xuất hiện gần một trong hai tàu chở dầu bị tấn công để gỡ những quả mìn chưa nổ. Mặc dù vậy, tàu không có tên, không treo cờ hay có bất kỳ dấu hiệu nào có thể được dùng để khẳng định là của Hải quân Iran.

Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc rằng họ có liên quan đến vụ tấn công này, đồng thời nhấn mạnh vào một loạt những hoạt động “dàn dựng” do Mỹ tiến hành trên khắp thế giới để phục vụ cho lợi ích của mình từ trước tới nay.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều