Mỹ tự tin tuyên bố sẽ thắng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại

Theo RT, trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang áp thuế vào mặt hàng xuất khẩu của nhau, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tái khẳng định rằng Mỹ sẽ “chiến thắng” trước Trung Quốc và sẽ trở nên thịnh vượng hơn.

Sau khi một loạt các công ty Mỹ và nhiều tập đoàn quốc tế đã bày tỏ quan ngại về những thiệt hại của việc đánh thuế cũng như khả năng cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, Ngoại trưởng Mỹ đã nhấn mạnh rằng Washington muốn bảo vệ người lao động Mỹ và buộc Trung Quốc phải thực hiện đúng theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Mỹ có thể chiến thắng Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

“Chúng ta sẽ nỗ lực để Trung Quốc phải hành xử đúng cách, rằng nếu họ muốn trở thành một thế lực lớn và minh bạch, họ không được đánh cắp sở hữu trí tuệ của nước khác”, ông Pompeo nói. “Ngoài ra, có những nguyên tắc thương mại cơ bản mà quốc gia nào trên thế giới phải tuân thủ, đó là sự công bằng và sự ưu đãi lẫn nhau. Đó là điều mà người dân Mỹ đang mong muốn và là điều mà họ xứng đáng được nhận”.

Trước đó, Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ đã thống nhất động thái đánh thuế mới đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắt đầu từ tối ngày 24/9, mức thuế 10% sẽ được áp vào những mặt hàng này và đến cuối năm thuế sẽ tăng lên thành 25%.

Đáp lại các biện pháp đánh thuế mới của Mỹ, Trung Quốc cho biết họ sẽ áp đặt thuế đối với 60 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Bắc Kinh cũng cảnh báo rằng các công ty nước ngoài sẽ là những người phải chịu thiệt trong cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

“Theo những dữ liệu ban đầu, mức thuế của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến các mặt hàng bán lẻ, cũng như may mặc, dược phẩm và các thiết bị điện tử. Một nửa số công ty bị ảnh hưởng bởi mức thuế Mỹ là những công ty có nguồn gốc ở nước ngoài”, phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nói. Ông nhấn mạnh rằng Bắc Kinh đang tìm cách để bảo vệ các công ty Trung Quốc và nước ngoài vào thời điểm này.

Mặc dù các biện pháp đánh thuế của Mỹ hiện nay chưa có hiệu lực đối với các mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng như điện thoại và máy tính, song các thiết bị điện tử như bo mạch chủ hay chip vi tính sẽ bị ảnh hưởng. Động thái của Washington cũng ảnh hưởng đến những mặt hàng tiêu dùng như máy điều hòa, giầy dép, nước hoa quả và các vật dụng cho trẻ nhỏ, đồng thời khiến các công ty Mỹ đang hợp tác với Trung Quốc gặp thiệt hại lớn.

Các doanh nghiệp như Walmart, Sears, Petland, Dollar General và Target đã gửi thư tới các nghị sĩ Mỹ nhằm phản đối việc đánh thuế bởi nó sẽ “trừng phạt các gia đình ở Mỹ”. Một tập hợp gồm 300 công ty bán lẻ, trong đó có IKEA, Kohl’s, Gap và Macy cũng nói rằng cuộc chiến thương mại sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ. Tính đến thời điểm hiện tại đã có hơn 6.000 bức thư được gửi lên Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer có nội dung phản đối đánh thuế.

Mặc cho những quan ngại nêu trên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ tiếp tục đánh thuế vào các mặt hàng Trung Quốc cho đến khi sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước được phục hồi và cho đến khi các công ty Trung Quốc ngừng “đánh cắp” công nghệ và sở hữu trí tuệ Mỹ. Trước đó, Nhà Trắng cho biết họ sẵn sàng đánh thuế vào 267 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu Bắc Kinh đáp trả Mỹ.

Trong bối cảnh này, Trung Quốc đã hủy bỏ một chuyến thăm tới thủ đô Washington nhằm tiến hành đàm phán thương mại. Dù vậy, ông Pompeo vẫn tin rằng Washington sẽ chiến thắng trong cuộc chiến tranh thương mại.

“Trong nhiều năm qua một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã được tiến hành”, ông Pompeo nói. “Lần này mọi chuyện sẽ khác. Nếu đây được gọi là một cuộc chiến tranh thương mại, vậy thì đây là cuộc đấu tranh mà chúng tôi quyết tâm phải thắng”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều