Mỹ từ chối đào tạo phi công Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ mua S-400

Reuters đưa tin, Hoa Kỳ đã quyết định ngừng tiếp nhận thêm phi công Thổ Nhĩ Kỳ tới nước này để tham gia khóa huấn luyện lái máy bay chiến đấu F-35.

Mỹ từ chối đào tạo phi công Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ mua S-400

Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh Washington liên tục kêu gọi Ankara không mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Mỹ lưu ý rằng quyết định mua hệ thống phòng không S-400 sẽ chỉ ảnh hưởng đến các phi công và nhân viên kỹ thuật mới dự định đến tham gia huấn luyện tại nước này. Hiện chưa có quyết định cụ thể đối với các quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ đang trong quá trình huấn luyện tại Mỹ.

Hiện nay, 4 phi công Thổ Nhĩ Kỳ đã được đào tạo, và hai phi công đang làm việc như một người hướng dẫn tại căn cứ không quân Mỹ Luke ở bang Arizona. Ngoài ra, còn 20 kỹ thuật viên đang được được đào tạo tại đây.

Hai quan chức Mỹ giấu tên nói với hãng Reuters trong tuần này rằng Mỹ để ngỏ khả năng đảo ngược quyết định nói trên nếu Thổ Nhĩ Kỳ thay đổi kế hoạch mua S-400 của Nga.

Trước đó, CNBC trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ngày 21/5, Hoa Kỳ đã cho Thổ Nhĩ Kỳ hai tuần để từ bỏ hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga. 

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga

Theo CNBC, trong giai đoạn này, Ankara phải hủy thỏa thuận mua bán S-400 với Moscow và mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Nếu không, Mỹ sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình Lockheed Martin F-35 (chương trình quốc tế chế tạo máy bay chiến đấu F-35 mà Thổ Nhĩ Kỳ cũng tham gia).

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, bất chấp những áp lực và đe dọa từ phía Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ gì với F-35 và nước này sẽ vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. Theo các điều khoản của thỏa thuận, lô tên lửa S-400 đầu tiên sẽ đến Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Bảy tới.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều