Mỹ từ bỏ yêu cầu Triều Tiên thông tin đầy đủ về vũ khí hạt nhân?

Nhiều nguồn tin cho rằng, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ kế hoạch yêu cầu Bình Nhưỡng tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên cung cấp thông tin chi tiết về các chương trình hạt nhân và tên lửa.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong un, Tổng thống Mỹ Donald Trump

NBC News dẫn nguồn các quan chức đương nhiệm và cựu quan chức cấp cao Mỹ cho biết, các nhà đàm phán nước này từ bỏ yêu cầu Triều Tiên kê khai toàn bộ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo như một phần trong hội nghị thượng đỉnh lần hai sắp diễn ra giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un.

Quyết định trên được xem là yếu tố quan trọng cho một thỏa thuận hạt nhân tiềm năng. Các cuộc đàm phán giữa các quan chức Mỹ-Triều trước thềm hội nghị thượng đỉnh lần hai đã tập trung phần lớn vào việc thảo luận yếu tố cốt lõi của chương trình hạt nhân xoay quanh lò phản ứng hạt nhân Yongbyon.

Giáo sư Siegfried Hecker, một nhà khoa học chính trị đã từng tới thăm Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon nhiều lần, cho rằng việc xóa bỏ cơ sở này sẽ là bước đi quan trọng nhất mà Triều Tiên có thể làm hướng tới phi hạt nhân hóa, bởi Yongbyon là "trái tim" của chương trình hạt nhân Triều Tiên. Hiện Nhà Trắng chưa bình luận gì thông tin trên.

Sáng 28/2/2019, tại khách sạn Sofitel Legend Metropole (Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ có cuộc gặp thứ hai trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông rất hài lòng với kết quả của ngày đầu tiên hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội.

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và CHDCND Triều Tiên gặp nhau tại Việt Nam vào ngày 27-28/2. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên được tổ chức tại Singapore vào ngày 12/6/2018

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều