Mỹ - Trung bất ngờ nối lại đàm phán thương mại ngay trước G20

Hôm 18/6, Tổng thống Donald Trump cho hay các đại diện Mỹ - Trung sẽ tiếp tục tiến hành đàm phán thương mại vào ngày 19/6.

“Nói thật, chúng tôi sẽ bắt đầu đàm phán vào ngày mai. Hai nhóm đại diện đang bắt đầu thỏa thuận và chúng tôi sẽ xem như thế nào. Trung Quốc sẽ đưa ra một thỏa thuận. Chúng tôi muốn có một thỏa thuận nhưng là một thỏa thuận tốt cho tất cả mọi người”, Sputnik dẫn lời ông Trump phát biểu ở Nhà Trắng.

Mỹ - Trung tiếp tục đàm phán thương mại ngay trước hội nghị thượng đỉnh G20. 

Cũng vào ngày 18/6, Tổng thống Trump cho hay ông sẽ có một cuộc họp mở rộng với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong thời gian diễn ra thượng đỉnh G20 tại Osaka của Nhật Bản từ ngày 28 – 29/6.

Trước đó, vào ngày 17/6, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết ông Trump hiện sẵn sàng tăng thuế thêm đối với số hàng hóa xuất khẩu trị giá 330 tỷ USD của Trung Quốc nếu như Mỹ - Trung không thể đi tới một thỏa thuận thương mại. Cũng theo ông Ross, khả năng Mỹ - Trung sẽ ký kết thỏa thuận thương mại ngay tại G20.

Còn phát biểu tại Nhà Trắng, Cố vấn kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow cho hay Mỹ muốn tiếp tục đàm phán với Trung Quốc về những thay đổi cấu trúc trong mối quan hệ thương mại song phương và hy vọng hai bên sẽ đi tới một thỏa thuận thương mại có hiệu lực.

Ông Kudlow nhấn mạnh thêm, thị trường Mỹ đi theo xu hướng “nói tốt hơn là không nói” và cảnh báo chưa có gì là chắc chắn về cuộc gặp sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung tại G20.

Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu chấm dứt trong tháng Năm sau khi các cuộc đàm phán giữa phái đoàn quan chức thương mại Mỹ - Trung bị thất bại. Thêm vào đó, chính quyền của Tổng thống Trump quyết định tăng mức thuế đối với số hàng hóa xuất khẩu trị giá 200 tỷ của Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh tuyên bố tăng thuế suất với số hàng hóa trị giá 60 tỷ USD xuất khẩu của Mỹ và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều