Mỹ: Triều Tiên mới phóng tên lửa đạn đạo bay xa hơn 300 km

Lầu Năm Góc nhấn mạnh hôm 9/5, Triều Tiên đã cho phóng các tên lửa đạn đạo với tầm bắn xa hơn 300 km.

Đánh giá của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi quân đội Hàn Quốc cho biết, các vật thể bay được Triều Tiên phóng là hai tên lửa tầm ngắn. Các tên lửa này lần lượt bay xa 420 km và 270 km.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho đăng tải bức ảnh được cho là vụ phóng thử tên lửa đạn đạo hôm 9/5. 

Truyền thông Triều Tiên cũng cho hay, Chủ tịch Kim Jong-un đã đích thân giám sát vụ phóng thử “các vũ khí tấn công tầm xa”.

“Vào sáng sớm ngày 9/5 theo giờ Washington DC, nghĩa là chiều tối ở Seoul và Tokyo, Triều Tiên đã cho phóng loạt tên lửa đạn đạo từ một vị trí ở phía tây bắc nước này”, Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dave Eastburn.

“Các tên lửa đã bay về phía đông và bay xa hơn 300 km trước khi rơi xuống biển”, ông Eastburn nói thêm.

Vụ phóng ngày 9/5 là vụ phóng thử tên lửa lần thứ hai chỉ trong vòng 5 ngày của Triều Tiên và cũng là vụ thử tên lửa đạn đạo đầu tiên của chính quyền Bình Nhưỡng kể từ tháng 11/2017.

Giới phân tích nhận định động thái trên phần nào cho thấy, Bình Nhưỡng đang tỏ ra tức giận trước việc các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngừng trệ.

Về phần mình, hôm 9/5, Tổng thống Donald Trump cho hay Mỹ xem tình hình hiện tại “rất nghiêm trọng” và dường như Triều Tiên hiện không sẵn sàng đàm phán.

“Không ai cảm thấy vui vì điều này, nhưng chúng tôi vẫn có cái nhìn lạc quan và chúng tôi sẽ xem xét”, ông Trump chia sẻ với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cũng nhấn mạnh, cơ quan quốc phòng Mỹ hiện tập trung ủng hộ con đường ngoại giao trong vấn đề giải trừ hạt nhân của Triều Tiên.

“Chúng tôi vẫn duy trì con đường ngoại giao và như các bạn đã biết, chúng tôi sẽ không thay đổi hành động hay thái độ, chúng tôi sẽ tiếp tục sẵn sàng trong trường hợp đối thoại ngoại giao thất bại”, ông Shanahan chia sẻ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều