Mỹ triển khai chiến dịch quân sự “Người bảo vệ” ở Vịnh Ba Tư sau khi Iran bắt tàu Anh

Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố, quân đội Mỹ đang triển khai một chiến dịch quân sự với tên gọi “Người bảo vệ” để bảo đảm an ninh cho các tuyến hàng hải ở Trung Đông.

Mỹ triển khai chiến dịch quân sự “Người bao vệ” ở Vịnh Ba Tư sau khi Iran bắt tàu chở dầu Anh (Ảnh minh họa)

Mục đích của chiến dịch "là thúc đẩy sự ổn định trên biển, đảm bảo đi qua lại an toàn và giảm căng thẳng trong vùng biển quốc tế trên khắp Vịnh Ả Rập, Eo biển Hormuz, Eo biển Bab el-Mandeb (BAM) và Vịnh Ô-man."

Theo Bộ Tư lệnh Trung ương, Hoa Kỳ sẽ điều phối các hoạt động của mình trong khuôn khổ chiến dịch “Người bảo vệ” với các đồng minh để "đảm bảo quyền tự do hàng hải trong khu vực và bảo vệ các tuyến đường biển quan trọng".

Việc chuẩn bị chiến dịch quân sự ở Vịnh Ba Tư bắt đầu trong bối cảnh hôm thứ Sáu (19/7) khi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ một tàu chở dầu của Anh với cáo buộc vi phạm luật hàng hải quốc tế trong khi đi qua Eo biển Hormuz.

Sau đó, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Richard Spencer đã cho phép triển khai các nhân viên quân sự và vũ khí của Mỹ tới Saudi Arabia, đồng thời khẳng định động thái này sẽ tăng cường thêm “năng lực phòng thủ”, nhằm "bảo vệ lợi ích của Mỹ" ở khu vực Trung Đông trong bối cảnh xuất hiện “những mối đe dọa đang nổi lên và hết sức rõ ràng”.

Tổng thống Iran Rouhani

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng từ tháng 5/2018 khi Tổng thống Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt quốc gia Trung Đông này.

Quan hệ Mỹ-Iran càng xấu hơn từ 2 tháng trở lại đây khi Mỹ tăng cường sức ép nhằm ngăn chặn hoàn toàn hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, ngành kinh tế chủ lực của Iran.

Đặc biệt, quan hệ giữa Mỹ và Iran tiến sát "lằn ranh đỏ" sau vụ Iran bắn rơi máy bay do thám không người lái của Mỹ trên Eo biển Hormuz hôm 20/6 vừa qua. Cho dù đã rút lại quyết định không kích trả đũa khi “tên lửa đã lên bệ phóng”, nhưng ông chủ Nhà Trắng vẫn áp đặt nhiều lệnh cấm vận nhằm vào các quan chức hàng đầu Iran.

Phía Tehran đã đáp trả Mỹ bằng cách rút khỏi một số cam kết hạt nhân quan trọng nhất và vượt ngưỡng cho phép làm giàu uranium.

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều