Mỹ tìm mọi cách lôi kéo Nga - Trung vào một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới

Hôm 28/2, một quan chức cấp cao Mỹ cho hay, Tổng thống Donald Trump hiện sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Nga – Trung – Anh – Pháp, để thảo luận về hiệp ước kiểm soát vũ khí.

Reuters dẫn nguồn tin cho biết, Tổng thống Trump muốn nhân cuộc họp với các nhà lãnh đạo Nga – Trung – Anh – Pháp, 5 thành viên thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, để tiến tới một hiệp ước kiểm soát vũ khí ba bên với Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, thời gian tổ chức hội nghị thượng đỉnh vẫn chưa được ấn định.

Tổng thống Mỹ Trump vẫn đang tìm mọi cách lôi kéo Nga - Trung vào một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. (Ảnh: AP)

“Mỹ sẽ sử dụng cơ hội này để đưa Nga – Trung vào một khuôn khổ kiểm soát vũ khí quốc tế và tránh được một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém”, quan chức Mỹ giấu tên chia sẻ.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra ý tưởng tổ chức cuộc họp thượng đỉnh P5 nhằm thảo luận các vấn đề toàn cầu, do Nga và Trung Quốc đều không phải là thành viên của nhóm G7 sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh thường niên tại Trại David ở Maryland trong năm nay.

Vị quan chức Mỹ cho biết thêm, khả năng hội nghị thượng đỉnh P5 sẽ không thể diễn ra, nhưng một lựa chọn mang tính logic là tiến hành đàm phán tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, nơi các nhà lãnh đạo thế giới tụ họp thường niên vào tháng Chín.

“Tổng thống Trump đã nói rõ rằng, ông sẵn sàng gặp gỡ bất cứ nhà lãnh đạo nào trên thế giới ở mọi thời điểm để tăng thêm lợi ích an ninh của Mỹ. Mỹ sẽ làm việc với nhóm các quốc gia P5 để phát triển và tổ chức cuộc họp này”, vị quan chức Mỹ nói thêm.

Lâu nay, Tổng thống Trump đã nhiều lần thuyết phục Trung Quốc tham gia cùng Nga – Mỹ đàm phán về một hiệp đinh kiểm soát vũ khí nhằm thay thế cho Hiệp ước New START 2010 từng được Washington và Moscow ký kết. Hiệp ước New START sẽ hết hiệu lực thi hành vào tháng 2/2021.

Dù kho hạt nhân của Nga – Mỹ lớn hơn rất nhiều so với Trung Quốc, nhưng việc Bắc Kinh mở rộng năng lực quân sự tại châu Á – Thái Bình Dương khiến Mỹ và các nước đồng minh không khỏi lo lắng.

Tuy nhiên, Trung Quốc đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Trump về việc tham gia đàm phán một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới với Nga –Mỹ. Trung Quốc biện minh rằng, lực lượng hạt nhân nước này phục vụ mục đích phòng vệ và không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào.

Trong thời gian qua, Nga cũng nhiều lần hối thúc Mỹ đàm phán về việc kéo dài thời hạn thi hành New START, song Mỹ lại chưa có bất cứ động thái nào đáp lời.

Hiệp ước New START giới hạn mỗi quốc gia không được quá 1.550 đầu đạn hạt nhân, 700 tên lửa và máy bay ném bom.

Còn Trung Quốc hiện được ước tính sở hữu khoảng 300 vũ khí hạt nhân.    

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều