Mỹ tiếp tục “đe dọa” Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ mua S-400

Mỹ ngày 9/7 tiếp tục cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về những hậu quả mà quốc gia này sẽ phải gánh chịu nếu vẫn mua hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga.

Mỹ tiếp tục “đe dọa” Thổ Nhĩ Kỳ về thương vụ mua S-400

Phát biểu trước báo giới, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus khẳng định: “Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với hậu quả thực sự và tiêu cực nếu như họ chấp nhận hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga”.

Bà Ortagus cũng cho biết các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhận thức đầy đủ về Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) được thông qua năm 2017 cho phép Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt các quốc gia mua vũ khí của Nga.

Các quan chức Mỹ lo ngại rằng Nga sẽ sử dụng việc triển khai hệ thống tên lửa S-400 tại Thổ Nhĩ Kỳ để cải tiến những kỹ năng của hệ thống trong việc bắn hạ các máy bay của phương Tây.

Trước đó, hãng TASS dẫn lời phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin cho biết Ankara dự định sử dụng rộng rãi những hệ thống phòng không S-400 mua của Nga để bảo vệ an ninh đất nước.

Trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình NTV, quan chức này nêu rõ: "Những hệ thống phòng không S-400 sẽ sớm được cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng sẽ được sử dụng rộng rãi. Những hệ thống phòng không S-400 không tạo ra mối đe dọa đối với hệ thống an ninh Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã được tích hợp vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)".

Theo ông Kalin, các chuyên gia của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đang xem xét những lựa chọn cho việc triển khai hệ thống S-400 mua của Nga.

Trước đó, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ loan tin Ankara đang xem xét triển khai hệ thống phòng không S-400 tại Qatar hoặc Azerbaijan nhằm tìm cách tránh căng thẳng trong quan hệ với Washington.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan, Tổng thống Mỹ Trump

Thương vụ mua S-400 là một vấn đề gây tranh cãi lớn giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Washington nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và "nguy hiểm" cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Ankara khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại nước này và không có liên hệ với F-35, đồng thời thể hiện quyết tâm theo đuổi hợp đồng với Nga.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều