Mỹ thông báo về trường hợp thứ 2 nhiễm Ebola

Bệnh nhân là một nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện Texas Health Presbyterian Hospital ở thành phố Dallas, bang Texas, từng điều trị cho ông Thomas Duncan.

Mỹ thông báo về trường hợp thứ 2 nhiễm Ebola  - ảnh 1
Cảnh sát gác phía bên ngoài nhà riêng của nhân viên y tế bị nhiễm Ebola. Ảnh: AP

Giới chức y tế liên bang Mỹ ngày 12/10 xác nhận nước này vừa phát hiện thêm một trường hợp nhiễm virus Ebola ở trong nước. Đây là người thứ hai được xác định dương tính với loại virus gây chết người này ở Mỹ. 

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Giám đốc các Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh lên bang Mỹ (CDC), bác sỹ Thomas Frieden, cho biết bệnh nhân là một nhân viên y tế làm việc tại bệnh viện Texas Health Presbyterian Hospital ở thành phố Dallas, bang Texas. 

Nhân viên y tế này từng điều trị cho ông Thomas Duncan, người Liberia bị nhiễm virus Ebola và qua đời ngày 8/10 vừa qua. 

Theo ông Davis Lakey thuộc Cơ quan dịch vụ y tế bang Texas, nhân viên y tế trên đã được đưa vào khu cách ly để chữa trị sau khi có triệu chứng sốt nhẹ từ ngày 10/10. 

Hiện giới chức y tế bang Texas và liên bang đang lập danh sách những người từng tiếp xúc với bệnh nhân cũng như ông Thomas Duncan để kịp thời phát hiện các dấu hiệu lây nhiễm. 

Thông tin ban đầu cho biết, ít nhất 10 người từng tiếp xúc trực tiếp với ông Duncan và 10 người này sau đó đã tiếp xúc với 38 người khác. 

Thông tin về ca lây nhiễm virus thứ hai ở Mỹ được thừa nhận giữa lúc giới chức y tế liên bang trong vài tuần qua đã nhiều lần lên tiếng trấn an người dân về nguy cơ bùng phát dịch Ebola. 

Giới chức y tế Mỹ khẳng định nước này có hệ thống chăm sóc y tế và trình độ khoa học đủ mạnh để ngăn chặn sự lây lan của loại virus đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 4.033 người trong tổng số hơn 8.300 người bị nhiễm trong hơn ba tháng qua, chủ yếu tại 3 quốc gia Tây Phi là Liberia, Guinea và Sierra Leone. 

Trong tuyên bố mới nhất, Tổng thống Barack Obama ngày 12/10 đã một lần nữa yêu cầu giới chức y tế liên bang, các bang, các địa phương và cộng đồng dân cư tăng cường các biện pháp phòng ngừa và bảo đảm chắc chắn rằng hệ thống y tế luôn sẵn sàng chống chọi với dịch Ebola. 

Ngày 9/10, một ngày sau khi bệnh nhân đầu tiên Thomas Duncan qua đời, 23 Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ đã cùng ký thư đề nghị chính quyền liên bang cân nhắc biện pháp đóng cửa biên giới, cấm nhập cảnh và hạn chế cấp thị thực nhập cảnh cho các du khách từ ba nước châu Phi bị tác động mạnh nhất của dịch Ebola kể từ khi bùng phát.

Nguồn TTXVN

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều