Mỹ - Thổ sẵn sàng đánh tan thành trì của IS?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara và Mỹ hiện đã sẵn sàng tổ chức tấn công đánh bật Lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS ra khỏi thành trì Raqqa ở Syria.

Theo ông Erdogan, trong cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bóng gió nói tới kế hoạch Ankara và Washington phối hợp tấn công để đẩy lùi IS ra khỏi thành phố Raqqa. Ông Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng tham gia chiến dịch này. 

"Tổng thống Obama muốn cùng hành động trong các vấn đề liên quan tới thành phố Raqqa. Binh sĩ của Thổ Nhĩ Kỳ đã sẵn sàng chiến đấu", Tổng thống Erdogan nói. 

Mỹ - Thổ sẵn sàng đánh tan thành trì của IS? - ảnh 1
Raqqa được xem là thành trì của IS ở Syria. 

Tuy nhiên theo nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara và Washington sẽ cần tiến hành thêm các cuộc thảo luận trước khi hành động.  

Hồi tháng trước, Thổ Nhĩ Kỳ cùng phe nổi dậy Syria đã thành lập liên minh để tiến hành chiến dịch tấn công trong lãnh thổ Syria. Mục tiêu của các đợt tấn công là IS và các tay súng người Kurd. 

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa lên tiếng xác nhận tuyên bố của Erdogan. Song một quan chức Mỹ cho hay điều quan trọng là "các lực lượng địa phương cũng nên tham gia cùng chiến đấu để tiêu diệt tận gốc IS". Thành trì Raqqa của IS hiện được cho là còn 250.000 – 500.000 người đang sinh sống. 

"Với sự hỗ trợ từ phía Mỹ, chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ đang diễn ra ở khu vực dọc biên giới Syria. Chiến dịch này đóng vai trò quan trọng nhằm cô lập Raqqa và dần tách Raqqa thoát khỏi sự kiểm soát của IS", BBC dẫn lời vị quan chức Mỹ. 

Còn hiện tại, các đợt tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã đánh bật IS ra khỏi thị trấn biên giới Jarablus song Ankara vẫn muốn tiêu diệt các tay súng người Kurd, lực lượng vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách tổ chức khủng bố. 

Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Nurettin Canikli nhấn mạnh, theo đà tấn công, quân đội nước này sẽ còn tấn công vào sâu trong lãnh thổ Syria sau khi giành quyền kiểm soát khu vực biên giới. Cũng theo ông Canikli, 110 tay súng IS và người Kurd đã thiệt mạng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tấn công cách đây 2 tuần. 

Về phần mình, Nga, quốc gia ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước hành động của Thổ Nhĩ Kỳ. Moscow khẳng định Ankara đang xâm phạm chủ quyền của Syria. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều