Mỹ "thẳng tay ra đòn" với Trung Quốc vì bắt tay làm ăn với Iran

Mỹ quyết định áp đặt lệnh trừng phạt với công ty năng lượng quốc gia Trung Quốc Zhuhai Zhenrong Co Ltd trước cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt liên quan tới lĩnh vực dầu mỏ của Iran.

“Chúng tôi sẽ trừng phạt bất cứ hành vi sai phạm và chúng tôi sẽ làm như vậy”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong bài phát biểu ở Florida hôm 22/7 đồng thời đưa ra tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt với công ty năng lượng quốc gia Trung Quốc Zhuhai Zhenrong Co Ltd trước cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt thi hành với Iran.

Mỹ thẳng tay trừng phạt Trung Quốc vì tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ của Iran. 

Việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với công ty năng lượng Zhuhai Zhenrong được công bố trong bối cảnh Mỹ - Trung vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm cuộc chiến thương mại kéo dài suốt một năm qua.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn liên tiếp cho áp đặt thêm lệnh trừng phạt với Iran sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) được Iran ký kết với nhóm P5+1 gồm Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Đức vào năm 2015. 

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Pompeo cho hay công ty Zhuhai Zhenrong “đã tham gia vào hoạt động giao dịch quy mô lớn như đặt mua hoặc tiếp nhận dầu thô từ Iran” sau khi Mỹ chính thức kết thúc việc miễn trừ trừng phạt Iran có hiệu lực từ ngày 2/5.

Theo đó, lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ phong tỏa toàn bộ tài sản và lợi ích của công ty Zhuhai Zhenrong trên lãnh thổ Mỹ cũng như cấm Tổng Giám đốc Youmin Li đặt chân tới Mỹ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã lên tiếng phản đối tuyên bố từ Ngoại trưởng Pompeo.

“Trung Quốc cực lực phản đối Mỹ đơn phương áp đặt lệnh trừng phạt và cái gọi là ‘quyền hạn nối dài’ viện dẫn luật pháp của Mỹ để áp đặt lên Trung Quốc và các quốc gia khác. Chúng tôi hối thúc Mỹ ngay lập tức sửa chữa sai lầm và tôn trọng quyền cũng như lợi ích hợp pháp của các bên liên quan”, một phát ngôn viên của đại sứ quán Mỹ ở Washington chia sẻ qua email.

Công ty Zhuhai Zhenrong có trụ sở ở Bắc Kinh là đơn vị chính tại Trung Quốc mua dầu mỏ của Iran. Vào năm 2012, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama từng áp đặt lệnh trừng phạt với Zhuhai Zhenrong vì bắt tay làm ăn với Iran.

Hồi tháng trước, đặc phái viên Mỹ tại Iran Brian Hook cho biết Washington sẽ trừng phạt bất cứ quốc gia nào tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ của Iran và cảnh báo Mỹ đang xem xét các báo cáo liên quan tới việc dầu thô Iran vẫn được vận chuyển tới Trung Quốc.

Theo dữ liệu, hoạt động nhập khẩu dầu thô của Iran từ các nước châu Á đã giảm trong tháng Năm và xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua, sau khi Trung Quốc và Ấn Độ giảm số lượng mua do lệnh trừng phạt của Mỹ còn Nhật Bản và Hàn Quốc thì dừng hẳn nhập khẩu.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều