Mỹ tập trận "khủng" ở vùng Vịnh, quyết lập liên minh đối đầu với Iran

Mỹ đang huấn luyện cho các quốc gia đồng minh ở vùng Vịnh “bảo vệ những tuyến đường biển” trong khu vực, cũng như tiến tới thành lập một liên minh để kiềm chế Iran.

Cuộc tập trận hàng hải quốc tế (IMX) của Mỹ kéo dài 3 tuần bắt đầu từ ngày 21/10 được tổ chức trong bối cảnh hàng loạt tàu thương mại bị tấn công khi di chuyển qua vùng Vịnh hồi tháng Năm. Washington và nhiều nước phương Tây cáo buộc Iran là thủ phạm gây ra các vụ tấn công trên, nhưng Tehran phủ nhận.

Cuộc tập trận hàng hải quốc tế (IMX) của Mỹ có sự tham gia của 50 quốc gia. (Ảnh: US Army)

IMX là cuộc tập trận hàng hải quốc tế lớn thứ hai do Mỹ tổ chức với sự tham gia của 5.000 binh sĩ, 40 tàu thuyền và 17 máy bay đến từ 50 quốc gia.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi tham dự IMX”, Japan Times dẫn lời người đứng đầu nhóm rà phá mìn của hải quân Ả Rập Xê-út Ali Bin Shreidi chia sẻ khi đứng trên tàu Cardigan Bay của hải quân Hoàng gia Anh hoạt động cách bờ biển Bahrain 65 km.

“Chúng tôi tới đây là để tăng cường năng lực cũng như chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động chống mìn nhằm cải thiện khả năng bảo vệ các tuyến đường biển”, ông Shreidi nói thêm.

Hồi tháng Sáu, hải quân Mỹ nghi ngờ Iran đã cho đặt mìn để tấn công tàu chở dầu Kokuka Courageous của Nhật Bản khi con tàu này di chuyển qua vịnh Oman.

Tới tháng Bảy, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh. Sau hơn hai tháng bắt giữ, Iran đã cho thả con tàu này.

Đáp lại, Mỹ đã cho thành lập một liên minh hải quân nhằm bảo vệ an toàn ở vùng Vịnh, một trong những tuyến đường biển quan trọng đối với hoạt động cung cấp dầu mỏ trên thế giới.

Bahrain, quốc gia vốn là nơi hoạt động của Hạm đội 5 của hải quân Mỹ, đã tham gia vào liên minh hải quân do Mỹ đứng đầu vào tháng Tám. Tới tháng Chín, Ả Rập Xê-út và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) cũng đã tham gia vào liên minh của Mỹ.

Anh và Australia với tư cách là đối tác phương Tây cũng đã đồng thuận điều tàu chiến tới hộ tống các tàu thương mại di chuyển qua vùng Vịnh.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Mỹ và Iran bùng phát sau khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) vào tháng 5/2018. Ngoài ra, Mỹ còn quay trở lại áp đặt loạt lệnh trừng phạt mạnh tay với Iran.

Phần lớn các nước châu Âu từ chối tham gia vào liên minh hải quân do Mỹ thiết lập ở vùng Vịnh. Nguyên nhân là do châu Âu muốn cứu vãn JCPOA sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều