Mỹ sẽ thường xuyên diễn tập ở Biển Đông với ASEAN?

Một quan chức hải quân Mỹ cho hay, sau khi cuộc diễn tập đầu tiên với ASEAN ở Biển Đông kết thúc, Washington sẽ xem xét về khả năng thường xuyên tiến hành diễn tập ở vùng biển chiến lược.

Tờ Inquirer của Philippines đưa tin, theo Thiếu tướng hải quân Joey Tynch, người phụ trách quan hệ hợp tác an ninh của hải quân Mỹ ở Đông Nam Á, cuộc diễn tập đầu tiên trên Biển Đông giữa hải quân Mỹ - ASEAN mang tên Tập trận Hàng hải ASEAN – Mỹ (AUMX) diễn ra trong tuần này không nhằm vào bất cứ ai hay được xem là phản ứng trước những hành động phi pháp của Trung Quốc trên vùng biển chiến lược.

Chiến hạm BRP Ramon Alcaraz cùng khoảng 200 thủy thủ của hải quân Philippines lên đường tới Thái Lan để tham dự Tập trận Hàng hải ASEAN – Mỹ (AUMX). (Ảnh: Rappler)

Cuộc diễn tập kéo dài 5 ngày bắt đầu từ ngày 2/9 tại Thái Lan giữa hải quân Mỹ và 10 nước thành viên ASEAN diễn ra từ khu vực vịnh Thái Lan cho tới Biển Đông trước khi kết thúc ở Singapore.

“Cuộc diễn tập không nhằm vào bất cứ ai. Đây là hoạt động nhằm tăng cường các kỹ năng cho ASEAN và Mỹ trong việc cùng hoạt động”, Thiếu tướng Tynch chia sẻ trong cuộc trả lời phỏng vấn qua điện thoại hôm 3/9.

Trong đó, Philippines đã điều động một trong những chiến hạm hiện đại nhất là BRP Ramon Alcaraz (PS-16) để tham gia cuộc diễn tập Mỹ - ASEAN.

Đây là lần đầu tiên 10 nước thành viên ASEAN gồm Thái Lan, Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore và Việt Nam tiến hành diễn tập chung với Mỹ. Hồi tháng 10/2018, Trung Quốc và ASEAN từng tiến hành đợt tập trận chung đầu tiên tương tự.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 22/8 ở Hà Nội: "Theo thông tin chúng tôi được biết, cuộc diễn tập hàng hải ASEAN và Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 2 tới ngày 6/9/2019. Đây là hoạt động được tiến hành theo thỏa thuận giữa Bộ trưởng quốc phòng ASEAN và Mỹ năm 2018. Là thành viên của ASEAN, Việt Nam sẽ tham gia cuộc diễn tập này".

Theo ông Tynch, trong quá khứ, Mỹ đã hợp tác lâu dài với các nước thành viên ASEAN, nhưng với việc 10 nước thành viên ASEAN cùng tham gia cuộc diễn tập lần này cho thấy cấp độ mới của “mối quan hệ hợp tác đa phương tăng cường”.

Cũng theo ông Tynch, “không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết được những thách thức hàng hải mà chúng ta đang phải đối mặt. Đó là lý do các đối tác và đồng minh cần hợp sức vì nền hòa bình và sự tương tác. Đây là ưu thế vô song mà không đối thủ hay kẻ địch nào có thể sánh được. Tôi hoàn toàn tin tưởng chúng ta sẽ trở nên mạnh hơn khi chúng ta hợp tác cùng nhau”. 

Kể từ cuối năm ngoái, hàng tháng, hải quân Mỹ điều động tàu chiến tới Biển Đông để “thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý”. Do đó, chiến hạm Mỹ - Trung cũng không ít lần đối mặt trên Biển Đông.

“Cuộc diễn tập là nhằm xây dựng năng lực cho mọi người, học hỏi lẫn nhau và xây dựng mối quan hệ hợp tác cho tất cả chúng ta”, ông Tynch nói.

Cũng theo ông Tynch, Mỹ sẽ nghiên cứu về việc có nên tổ chức thường xuyên các cuộc diễn tập tương tự với ASEAN trong tương lai.

“Một khi cuộc diễn tập kết thúc an toàn, chúng tôi sẽ xem xét và quyết định chuyện sẽ làm sau này. Chúng tôi đang tập trung vào hoàn thành những việc cần phải làm ngay bây giờ”, ông Tynch nhấn mạnh. 

“Cuộc tập trận không chỉ mang ý nghĩa biểu tượng đơn thuần mà là sự kiện mang lại giá trị thiết thực cho từng nước tham gia", ông Tynch kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều