Mỹ sẽ giành Mosul trước bầu cử Tổng thống

Giới chức Mỹ dù không chính thức nhưng đã đặt mục tiêu sẽ giải phóng thành phố Mosul của Iraq khỏi tay lực lượng khủng bố IS trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11 sắp tới.


Mỹ sẽ giành Mosul trước bầu cử Tổng thống - ảnh 1
Mỹ sẽ giành Mosul trước bầu cử Tổng thống
Thông tin trên được đại diện chính thức tại của đảng Dân chủ Kurdistan Iraq cầm quyền Hoshavi Babakr tiết lộ với tạp chí “Độc lập” của Nga. Theo đó, để thực hiện mục tiêu này, Mỹ đã thành lập liên quân phương Tây với quân số lên đến 150 nghìn người để đánh chiếm Mosul.

Hiện nay, liên quân phương Tây gần như đã lập được vòng tròn bao vây thành phố Mosul nhưng vẫn chừa ra các hành lang đặc biệt để lực lượng IS tự động rút lui mà không phải tác chiến. Hiện Mosul, thành phố có đến 3 triệu dân trước khi xảy ra chiến tranh, đang chuẩn bị các phương án phòng thủ tích cực.

Theo ông Hoshavi Babakr, hiện chính quyền Iraq đang đẩy mạnh thực hiện các hoạt động chuẩn bị tác chiến. Các khu vực của thành phố này đang được biến thành các điểm phòng thủ được củng cố vững chắc và được nối liền với nhau bằng hệ thống đường hầm chằng chịt.

Theo chỉ huy lực lượng người Kurd, các phần tử khủng bố IS sẽ quyết tâm bảo vệ Mosul, thủ phủ của chúng, đến cùng vì đối với các phần tử này, Mosul là “vấn đề chính trị quan trọng nhất”. Trước đó, Mosul được coi là thành trì của cựu Tổng thống Saddam Hussein.

Con song Tigr chảy qua Mosul và chia thành phố này làm hai phần. Phần phía Đông của thành phố do lực lượng người Kurd kiểm soát và phần phía Tây chủ yếu thuộc về người Hồi giáo dòng Sunni, lực lượng luôn ủng hộ IS vô điều kiện. Và để đánh chiếm được khu vực này phải cần đến không dưới 3 tuần.

Ban đầu, Lầu Năm góc kiên quyết bảo vệ quan điểm cho rằng các lực lượng quân Chính phủ Iraq sẽ chịu trách nhiệm giải phóng thành phố này. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu kỹ tình hình và cán cân lực lượng, Mỹ đã thay đổi quan điểm của mình.

Theo Hoshavi Babakr, trên các hướng tiếp cận Mosul, ngoài 85 nghìn quân Chính phủ Iraq, Mỹ còn huy động hơn 60 nghìn quân liên quân, lực lượng người Hồi giáo dòng Shiite và hơn 2,5 nghìn quân Sunni. Lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã sẵn sàng tham gia chiến dịch này.

Về không quân, Mỹ, Anh, Áo, Đan Mạch, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) và không loại trừ cả Pháp, sẽ sử dụng lực lượng không quân của mình yểm trợ cho chiến dịch.

Hiện công tác trinh sát, chuẩn bị tấn công đang tích cực được thúc đẩy. Ngoài các lực lượng trên, lực lượng “Itilaat” với sự hiện diện của tướng Casyma Suleimani, chỉ huy nhóm đặc nhiệm “El-Kuds” trong thành phần của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, cũng sẽ tham chiến.

Mỹ sẽ giành Mosul trước bầu cử Tổng thống - ảnh 2
Mỹ sẽ giành Mosul trước bầu cử Tổng thống

Tuy nhiên, trong nội bộ liên quân do Mỹ tập hợp hiện cũng có những bất đồng không thể giải quyết. Do đó, Hoshavi Babakr cho rằng sau khi giải phóng được Mosul khỏi tay IS, căng thẳng có thể sẽ gia tăng trong nội bộ liên quân.

Nguyên nhân là do tại các thành phố do quân Chính phủ Iraq kiểm soát (Falludzi, Er-Ramadi, cộng đồng người Hồi giáo dòng Sunni đang bị đàn áp. Hiện cộng đồng này cũng không được phép quay trở lại nhà của mình vì Chính phủ Iraq đang đề nghị chuyển các khu vực này cho cộng đồng người Hồi giáo dòng Shiite.

Ngoài ra, các thủ lĩnh các lực lượng nổi dậy dòng Shiite và giới quân sự Iraq cũng công khai khả năng sẽ trả thù người Hồi giáo dòng Sunni vì đã đuổi người Shiite ra khỏi các khu vực trước đó do lực lượng IS kiểm soát.

Chính vì vậy, Hoshavi Babakr cho rằng sau khi giải phóng Mosul, nếu liên quân phương Tây không đóng lại ở thành phố này trong thời gian dài thì các cuộc đụng độ quân sự giữa lực lượng quân Chính phủ Iraq và lực lượng dòng Shiite với phe dòng Sunni được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ bùng nổ.

Trước đó, nhờ có Mỹ mà lực lượng Shiite lên nắm quyền ở Iraq. Đây sẽ là lực lượng giúp Iran củng cố và lan truyền ảnh hưởng của mình đến các khu vực lãnh thổ trước đó do lực lượng Sunni kiểm soát.

Ngoài ra, tạp chí Guardian của Anh cũng đã cho đăng tải bài viết về cái gọi là “hành lang Iran”. Hành lang này sẽ chạy qua các vùng đất của người Sunni và người Kurd để đến bờ Địa Trung Hải. Tuy nhiên, theo Hoshavi Babakr, Ả rập xê út sẽ không bao giờ chấp nhận điều này. Nguyên nhân là do phía sau Ả rập xê út là toàn bộ thế giới Hồi giáo dòng Sunni.

Chính vì vậy, chiến tranh ở khu vực này sẽ tiếp tục diễn ra khốc liệt, ngay cả khi lực lượng IS bị tiêu diệt hoàn toàn.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều