Mỹ sẵn sàng đáp trả "kiên quyết và nhanh chóng" đối với mọi cuộc tấn công của Iran

Hoa Kỳ và các đồng minh không muốn chiến tranh với Iran, nhưng sẵn sàng đưa ra phản ứng đáp trả nhanh chóng và quyết đoán trong trường hợp bị tấn công.

Tổng thống Mỹ Trump và người đồng cấp Iran Rouhani

Ngày 9/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã cảnh báo nước này sẽ đưa ra sự đáp trả "kiên quyết và nhanh chóng" đối với mọi cuộc tấn công của Iran, đây là động thái mới nhất trong hàng loạt các phát ngôn và hành động gia tăng căng thẳng.

Trong một tuyên bố, ông Pompeo đã nêu rõ: "Chế độ Iran nên hiểu rằng bất cứ cuộc tấn công nào của họ hoặc các lực lượng ủy nhiệm của họ chống lại các lợi ích và công dân của Mỹ cũng sẽ được đáp trả bằng một phản ứng kiên quyết và nhanh chóng".

Ông Pompeo cáo buộc Iran làm leo thang căng thẳng tình hình bằng những tuyên bố được thực hiện bởi Tehran trong những tuần gần đây. Ông nói: "Phản ứng của Hoa Kỳ cùng các đối tác và đồng minh của chúng tôi rất rõ ràng: chúng tôi không muốn chiến tranh. Tuy nhiên, chúng tôi phải tự bảo vệ mình".

Ông Pompeo nhắc lại rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn gặp nhà lãnh đạo Iran để nhằm đạt được thỏa thuận. Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định ông để mở khả năng đối thoại với giới lãnh đạo Iran. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran không ngừng gia tăng.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Về phần mình, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran Brian Hook tuyên bố, mọi cuộc tấn công của Iran nhằm vào Mỹ hay các đồng minh sẽ bị đáp trả bằng vũ lực.

Phát biểu với phóng viên, ông Brian Hook khẳng định, Mỹ không muốn chiến tranh với Iran những sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa đối với nước Cộng hòa Hồi giáo cho tới khi Tehran thay đổi hành vi của mình.

Ông cũng đề cập tới chính sách đối ngoại của Iran như một lĩnh vực có thể thay đổi, song không nêu rõ cụ thể. Ngoài ra, ông Hook cũng cho biết việc Iran từ bỏ một số cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015 là đi ngược với các quy tắc quốc tế.

Trước đó, Mỹ cho hay, nhằm đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ Iran, nước này đã điều tàu sân bay và máy bay ném bom chiến lược đến khu vực.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều