Mỹ "ráo riết" biến sân bay Syria thành căn cứ trực thăng quân sự ở Trung Đông?

Quân đội Mỹ được cho đang có những nỗ lực biến sân bay Tabaqa ở phía tây tỉnh Al-Raqqa của Syria thành một căn cứ trực thăng phục vụ hoạt động quân sự.

Đây là thông tin được Step, hãng tin ủng hộ phe đối lập Syria đăng tải. Theo Step, quân đội Mỹ đã tiến hành thảo luận chuyển đổi sân bay Tabaqa thành một căn cứ trực thăng trong quá trình họp bàn với phái đoàn ngoại giao Ả Rập hồi đầu tuần trước.

Đập Tabaqa, một trong những con đập quan trọng nhất của Syria. 

Cũng theo Step, Mỹ sẽ điều động lực lượng trực thăng từ căn cứ Mahimiyeh Al-Karim tới căn cứ Tabaqa và biến căn cứ ở Syria thành sân bay quân sự ở Trung Đông của Mỹ.

Trong khi đó, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd đứng đầu đã giành quyền kiểm soát sân bay Tabaqa từ tay lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong đợt phản công hồi năm 2016.

Trước khi SDF có được sân bay Tabaqa, IS đã giành được quyền kiểm soát sân bay này từ tay quân đội Syria vào tháng 8/2014.

Trong quá trình quản lý sân bay Tabaqa, IS đã cho bắt hơn 200 binh sĩ Syria làm tù nhân. Sau đó, IS dẫn giải các binh sĩ Syria ra khu vực sa mạc gần sân bay Tabaqa để tử hình những người này.

Điều đáng nói, Tabaqa còn là khu vực hoạt động của một trong những con đập quan trọng bậc nhất ở Syria. Theo đó, đập Tabaqa chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn lượng điện phục vụ cho một số khu vực ở Syria bao gồm thành phố Aleppo.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều