Mỹ ra “tối hậu thư” cho Thổ Nhĩ Kỳ

Kênh CNBC, trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết, ngày 21/5, Hoa Kỳ đã cho Thổ Nhĩ Kỳ hai tuần để từ bỏ hợp đồng mua các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Theo kênh này, trong giai đoạn này, Ankara phải hủy thỏa thuận mua bán S-400 với Moscow và mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ. Nếu không, Mỹ sẽ loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình Lockheed Martin F-35 (chương trình quốc tế chế tạo máy bay chiến đấu F-35).

Nguồn tin trên lưu ý, việc từ chối thực hiện tối hậu thư có thể dẫn đến việc Washington áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ankara và "một phản ứng có thể của NATO".

Theo CNBC, đây là “đề nghị cuối cùng của Bộ Ngoại giao Mỹ”.

Trong một diễn biến liên quan, một người phát ngôn của văn phòng công nghiệp quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Nga có thể bắt đầu vận chuyển hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 6 thay vì tháng 7 tới.

Quan chức trên nói: "Thời gian bắt đầu vận chuyển S-400 có thể được đẩy sớm lên, tức từ tháng 7 lên tháng 6/2019".

Ban đầu, việc vận chuyển lô S-400 đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến diễn ra vào tháng 7 tới.

Hệ thống tên lửa phòng không S400 của Nga

Kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua các tên lửa phòng không S-400 của Nga là nguyên nhân khiến quan hệ của nước này với Mỹ trở nên căng thẳng. Washington đã nhiều lần cảnh báo việc Ankara tích hợp công nghệ tên lửa của Nga cùng các máy bay chiến đấu của Mỹ sẽ gây ra mối đe dọa cho F-35 và mối nguy hiểm cho nền quốc phòng phương Tây, đồng thời cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các biện pháp trừng phạt liên quan tới vấn đề này.

Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định hệ thống S-400 sẽ tách biệt với cơ sở hạ tầng của NATO tại Thổ Nhĩ Kỳ và không có liên hệ gì với F-35 và nước này sẽ vẫn mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều