Mỹ “ra đòn” tiêu diệt thủ lĩnh nhánh al-Qaeda ở Yemen

RIA Novosti đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một tuyên bố tại Nhà Trắng hôm 6/2, Mỹ đã tiêu diệt Qassim al-Rimi, một trong những thủ lĩnh của nhóm khủng bố al-Qaeda trong một chiến dịch chống khủng bố ở Yemen.

“Quân đội Mỹ đã tiến hành một hoạt động chống khủng bố ở Yemen, dẫn đến việc tiêu diệt Qassim al-Rimi một trong những chỉ huy nguy hiểm nhất của tổ chức khủng bố al-Qaeda ở bán đảo Arab (AQAP) và một “tay chân” thân cận khác là Ayman al-Zawahiri”, báo cáo viết.

Yemen trở thành "cái nôi" của đào tạo khủng bố. (Ảnh tư liệu).

Ông Trump lưu ý rằng, hành động chống khủng bố mà Mỹ đang hướng tới sẽ giáng một đòn mạnh vào al-Qaeda và đưa "chúng ta đến gần hơn với việc xóa bỏ các mối đe dọa của nhóm này đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ".

Được biết, Qassim al-Rimi có liên quan đến “âm mưu” của nhiều cuộc tấn công vào nước Mỹ.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ người dân Mỹ bằng cách truy tìm và tiêu diệt những kẻ khủng bố đang tìm cách chống lại chúng tôi”, Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Trước đó, al-Rimi từng bị kết án 5 năm tù vào năm 2005 vì âm mưu ám sát Đại sứ Mỹ tại Yemen. Tuy nhiên, năm 2006, tên này trốn thoát và Bộ Ngoại giao Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho người nào cung cấp thông tin về chỗ ẩn náu của al-Rimi.

Kể từ năm 2009, Yemen đã trở thành căn cứ hoạt động của các tay súng thuộc lực lượng khủng bố al-Qaeda. Sau khi người Yemen và các nhóm Ả Rập có mối liên hệ với al-Qaeda bắt tay nhau để cùng thành lập lực lượng al-Qaeda trên bán đảo Ả Rập (AQAP), tổ chức này đã trở thành một trong những nhóm xuất khẩu khủng bố hàng đầu trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều