Mỹ quyết định không bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì thương vụ mua S-400 Nga

Tổng thống Donald Trump cho hay, Mỹ sẽ không bán các tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 của Nga.

“Tình hình với Thổ Nhĩ Kỳ hiện rất phức tạp và nghiêm trọng. Chúng tôi vẫn đang liên lạc với giới chức Thổ Nhĩ Kỳ”, RT dẫn lời Tổng thống Trump phát biểu hôm 16/7.

Mỹ quyết định không bán tiêm kích F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ sau khi Ankara tiếp nhận hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Lâu nay, các quan chức Mỹ cũng đã nhiều lần đe dọa loại Thổ Nhĩ Kỳ ra khỏi chương trình sản xuất chiến đấu cơ F-35 do lo ngại nếu hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 được Ankara sử dụng song song với F-35 thì bí mật của tiêm kích Mỹ sẽ bị bại lộ.

Tuy nhiên, khác với tuyên bố của Tổng thống Trump, ứng cử viên cho chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trong phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ rằng, Thổ Nhĩ  Kỳ “có thể có S-400 hoặc F-35 hoặc các ngài có thể có cả hai”.

Trong khi đó, phát biểu tại Ankara hôm 15/7, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên tiếng khẳng định, S-400 của Nga chính là hệ thống phòng không hùng mạnh nhất trên thế giới.

“Hoạt động chuyển giao S-400 vẫn đang diễn ra, 8 chiếc máy bay đã hạ cánh và những thiết bị kế tiếp vẫn đang trên đường tới. Hệ thống S-400 sẽ được triển khai đầy đủ vào tháng 4/2020”, RT dẫn lời Tổng thống Erdogan. 

“S-400 là hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới. Tôi hy vọng chúng tôi có thể cùng Nga sản xuất vũ khí”, ông Erdogan nói thêm.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp nhận tổ hợp S-400 đầu tiên từ Nga làm dấy lên khả năng Washington sẽ áp đặt lệnh trừng phạt với Ankara chiểu theo Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua lệnh trừng phạt (CAATSA).

Nguồn tin từ Bloomberg cho biết, Mỹ đã có kế hoạch vào cuối tuần này sẽ ra thông báo về các lệnh trừng phạt mới với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan tới thương vụ mua tên lửa S-400 của Nga.

Còn theo thông báo từ Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, lô thiết bị đầu tiên của hệ thống tên lửa S-400 được Nga chuyển tới căn cứ không quân Murted thuộc tỉnh Ankara từ ngày 12/7. 

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất. Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao tới 30 km.

 


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều